5 thay đổi quan trọng tại EURO 2024

Tại giải vô địch châu Âu diễn ra trên đất Đức, chỉ có đội trưởng mới được phép thảo luận với trọng tài. Công nghệ VAR cũng sẽ thay đổi theo hướng chi tiết và minh bạch hơn. Cùng điểm qua những thay đổi lớn tại EURO 2024.

Tại EURO 2024, chỉ đội trưởng mới được phép thảo luận với trọng tàiTại EURO 2024, chỉ đội trưởng mới được phép thảo luận với trọng tài 

#1. CHỈ ĐỘI TRƯỞNG THẢO LUẬN VỚI TRỌNG TÀI

Đây là quy định mới được áp dụng lần đầu tiên tại một giải đấu lớn. Theo UEFA, “tất cả các đội bóng chỉ được phép thảo luận với trọng tài thông qua đội trưởng. Các đội trưởng phải đảm bảo rằng đồng đội của họ không làm phiền và quấy nhiễu trọng tài, không phát ngôn trực tiếp với trọng tài”.

Nếu cầu thủ nào vi phạm nguyên tắc này sẽ lập tức phải nhận thẻ vàng. “Bất kỳ cầu thủ nào không phải đội trưởng mà phàn nàn với trọng tài hoặc cư xử thiếu tôn trọng sẽ phải lãnh thẻ. Nếu đội trưởng là thủ môn thì một cầu thủ khác phải được chỉ định đứng ra làm người phát ngôn nếu phát sinh tranh cãi ở phần sân bên kia”, Roberto Rosetti, giám đốc điều hành trọng tài của UEFA, giải thích về quy định mới.

#2. CÔNG NGHỆ VAR MINH BẠCH HƠN

EURO 2024 chứng kiến sự thay đổi mang tính đột phá của công nghệ VAR. Theo đó các quyết định của trợ lý trọng tài video sẽ được hiển thị chi tiết và minh bạch cho toàn bộ khán giả nắm bắt được. 

Cụ thể, các màn hình lớn trên sân vận động sẽ hiển thị các phân tích kỹ thuật của bộ phận VAR về tình huống gây tranh cãi. Ngoài ra, thông tin này cũng sẽ được cung cấp cho các đài truyền hình để họ nhanh chóng truyền tải đến khán giả ngồi trước TV.

Một phòng VAR tại EURO 2024Một phòng VAR tại EURO 2024

Một ví dụ tiêu biểu, thay vì thông báo đơn giản “phạt đền do lỗi dùng tay chơi bóng” thì những thông tin chi tiết hơn sẽ được hiển thị bao gồm việc cầu thủ nào dùng tay, cánh tay nào chạm bóng và tại sao tình huống này lại dẫn tới phạt đền.

#3. PHÒNG VAR TẠI LEIPZIG

Khác với Bundesliga, trung tâm điều hành VAR của EURO 2024 sẽ không đặt tại Cologne mà dời sang Leipzig. Tổng cộng có 4 phòng VAR được trang bị tối tân tại Leipzig. Mỗi trận đấu tại EURO 2024 sẽ được theo dõi bởi một trợ lý trọng tài video và hai trợ lý trọng tài khác làm nhiệm vụ hỗ trợ, ngoài ra còn có ba chuyên gia cung cấp hình ảnh video. 

Đây là lần thứ hai công nghệ VAR được sử dụng tại giải vô địch châu Âu nhưng sẽ được tối ưu hóa để hỗ trợ trọng tài một cách tốt nhất.

#4. VIỆT VỊ BÁN TỰ ĐỘNG VÀ BÓNG THÔNG MINH

Công nghệ phát hiện việt vị bán tự động (SAOT) lần đầu tiên được áp dụng tại giải vô địch châu Âu. Sẽ có 10 máy quay chuyên dụng trên sân vận động nhằm theo dõi 29 điểm cơ thể khác nhau trên mỗi cầu thủ. Hệ thống này kết hợp với công nghệ bóng thông minh sẽ giúp xác định chính xác việc một cầu thủ đã việt vị hay chưa.

Quả bóng thông minh Fussballliebe với nhiều công nghệ tối tân bên trongQuả bóng thông minh Fussballliebe với nhiều công nghệ tối tân bên trong

Quả bóng được sử dụng tại EURO 2024 có tên Fussballliebe (tạm dịch là "Tình yêu bóng đá"), được xem như một trợ lý trọng tài trên sân nhờ sử dụng công nghệ tối tân. Một con chíp gắn bên trong quả bóng sẽ gửi dữ liệu chính xác đến các trọng tài video theo thời gian thực. Công nghệ này có tên “Connected Ball” nhằm theo dõi chính xác tuyệt đối chuyển động của quả bóng. Lớp vỏ ngoài của trái bóng được gắn cảm biến nhằm xác định bóng chạm tay hay bộ phận khác của cầu thủ. 

#5. MỖI ĐỘI ĐƯỢC ĐĂNG KÝ 26 CẦU THỦ

Tại EURO 2024, mỗi đội tuyển tham dự được đăng ký 26 cầu thủ thay vì 23 như các kỳ EURO trước kia. Quy định mới này lần đầu được áp dụng tại EURO 2021 do ảnh hưởng của đại dịch. Việc nâng số cầu thủ lên 26 sẽ giúp các cầu thủ giảm tải và các HLV có thêm nhiều phương án nhân sự, góp phần nâng cao chất lượng giải đấu.

Trong các trận đấu, mỗi đội được phép thay 5 cầu thủ. Tuy nhiên mỗi được chỉ được thực hiện tối đa 3 lần thay người. Với những cầu thủ phải rời sân vì chấn thương vùng đầu thì sự thay đổi này sẽ không được tính vào 5 quyền thay người trong cả trận đấu. 

Nếu trận đấu bước vào hiệp phụ, mỗi đội có thêm 1 quyền thay người. Bất kỳ quyền thay người nào không được sử dụng hết trong 90 phút thi đấu chính thức sẽ được chuyển sang hiệp phụ.

TAG: