AFC 'treo bút' vĩnh viễn các phóng viên đòi đánh HLV ĐT Iraq

Với hành động lăng mạ và định hành hung HLV Jesus Casas của ĐT Iraq sau trận thua ngược Jordan ở vòng 1/8 của Asian Cup 2023, một số phóng viên Iraq đã bị AFC cấm cửa ở tất cả giải đấu của mình.

Sau khi để thua Jordan 2-3 và bất ngờ bị loại ở vòng 1/8 Asian Cup 2023, ĐT Iraq đã phải hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ giới truyền thông và người hâm mộ nước này. Trong phòng họp báo sau trận đấu đó, HLV Jesus Casas của ĐT Iraq thậm chí đã bị một số phóng viên đe doạ và định tấn công. Trước hành vi khó chấp nhận ở giải đấu lớn nhất của châu lục, AFC buộc phải ra tay. Theo đó, AFC đã cấm những phóng viên này tác nghiệp tại Asian Cup 2023, cũng như tại những giải đấu của AFC trong tương lai. 

AFC tuyên bố: “Chúng tôi cực lực lên án những hành vi ngang ngược và hung hãn, đồng thời sẽ không khoan nhượng với những hành động ấy. Do đó, AFC sẽ cấm tất cả các cá nhân liên quan đến vụ việc tham gia đưa tin tại Asian Cup 2023 và các giải đấu trong tương lai của AFC. Việc được cấp thẻ hành nghề tại các giải đấu của AFC là một đặc quyền, nhưng đi kèm với đó là trách nhiệm tuân thủ các tiêu chuẩn về đạo đức. Những người vi phạm các tiêu chuẩn này sẽ phải đối mặt với hậu quả”.

Trong khi đó, Hiệp hội bóng đá Iraq (IFA) cũng cho rằng hành động của các phóng viên nêu trên là “vết đen trong lịch sử truyền thông của Iraq. Ngoài việc cấm cửa các phóng viên Iraq kể trên, AFC cũng lên án những hành vi công kích nhắm vào trọng tài Aliraza Faghani (Iran), sau khi ông truất quyền thi đấu của tiền đạo Aymen Hussein.

AFC bày tỏ: “Chúng tôi không bình luận về công việc của các trọng tài, nhưng chúng tôi lên án mạnh mẽ mọi hình thức đe dọa, quấy rối hoặc tiết lộ thông tin cá nhân nhắm vào các trọng tài, cầu thủ, quan chức và tất cả các bên liên quan. Hành vi đó đi ngược với tinh thần fair-play và tôn trọng mà chúng tôi đề cao trong cộng đồng bóng đá châu Á".

TAG: