Âm mưu của Man City khi kiện Premier League

Man City mới đây đã đâm đơn kiện Premier League, qua đó mở ra một cuộc chiến pháp lý mới hứa hẹn vô cùng căng thẳng. Vậy bản chất của vụ kiện này là gì, và liệu Man City có thể thắng?

Hiện tại, Man City đang kiện Premier League trong việc áp dụng Quy tắc giao dịch liên quan (APT) - điều mà họ cho là bất hợp pháp. Phiên điều trần giữa hai bên sẽ bắt đầu vào thứ Hai tuần sau (10/6) và kéo dài 2 tuần.

Quy tắc APT của Premier League là gì?

Các quy tắc APT của Premier League ban đầu được đưa ra vào tháng 12/2021 sau khi Saudi Arabia được hậu thuẫn tiếp quản Newcastle. Thời điểm ấy, Man City bị cáo buộc đã che giấu các khoản thanh toán do Sheikh Mansour - chủ sở hữu của CLB - thực hiện thông qua các bên thứ ba và ngụy trang chúng dưới khoản doanh thu tài trợ.

Từ đó, quy tắc APT của Premier League được đưa ra nhằm ngăn chặn các CLB sử dụng hợp đồng tài trợ với các công ty liên kết với chủ sở hữu của họ để tăng nguồn thu cũng như khả năng chi tiêu. Mùa trước, các CLB khác đã nhiều lần cố gắng thắt chặt hơn nữa các hạn chế, nhưng bị Man City phản đối. 

Kể từ khi APT hoạt động năm 2021, Newcastle đã đạt được những cải tiến lớn về các thỏa thuận tài trợ, bao gồm cả hợp đồng tài trợ in phía trước áo đấu trị giá 25 triệu bảng mỗi năm với công ty tổ chức sự kiện Sela của Saudi Arabia.

Vào tháng 2 năm nay, các quy định nhằm hạn chế những phi vụ mượn và mua bán cầu thủ giữa các CLB liên quan đã được thông qua với chỉ 12 phiếu tán thành thay vì mức thường lệ 14 phiếu, do có 2 phiếu trắng. Điểm mấu chốt nằm ở xung quanh trách nhiệm pháp lý cá nhân mà các lãnh đạo đội bóng phải gánh chịu nếu CLB của họ vi phạm các quy định tài chính.

Man City sẽ có phiên điều trần với Premier League trước tòa vào tuần tới

Man City sẽ có phiên điều trần với Premier League trước tòa vào tuần tới

Man City bức xúc vì điều gì?

Trong một văn bản pháp lý dài 165 trang, Man City tuyên bố họ đang bị các đối thủ nhắm tới một cách bất hợp pháp nhằm cản trở thành công của họ. Nhà ĐKVĐ lập luận rằng hệ thống dân chủ của giải đấu gồm 14 CLB có thể thực hiện thay đổi quy tắc mang lại cho đa số mức độ kiểm soát không thể chấp nhận được.

Đơn kiện của Man City nêu rõ: "Man City đang tìm kiếm những thiệt hại cho những tổn thất mà CLB phải gánh chịu do tính trái pháp luật của các quy tắc giá trị thị trường hợp lý (FMV)". 

Các quy định này "cố tình nhằm hạn chế quyền tự do thương mại của các CLB cụ thể trong những trường hợp cụ thể, và do đó, hạn chế cạnh tranh kinh tế. Không có mối liên hệ hợp lý hay logic nào giữa tính không bền vững về mặt tài chính của một đội bóng với việc thu về doanh thu từ các thực thể có liên quan đến quyền sở hữu", tờ The Times nhấn mạnh.

Các đối thủ của Man City sợ gì?

Một số CLB tin rằng những phát súng đầu tiên đã nổ ra trong một cuộc chiến mà cuối cùng có thể dẫn đến việc chấm dứt mọi biện pháp kiểm soát tài chính.

Man City biết rằng họ không đơn độc trong việc tìm cách nới lỏng các hạn chế. Chelsea và Newcastle đều sở hữu nhà tài trợ áo đấu có mối liên hệ chặt chẽ với giới chủ của họ. Tuy nhiên, các CLB nhỏ hơn đang hy vọng Premier League sẽ thắng kiện trong 2 tuần tới. 12 CLB đã bỏ phiếu thông qua những thay đổi quy tắc vào tháng 2 sẽ được tính là sẽ tập hợp lại phía sau những CLB top đầu.

Daniel Gore, cộng tác viên cấp cao của công ty luật Withers, cảnh báo hậu quả đối với tất cả các CLB có thể rất đáng kể. Ông cho biết: "Những quy tắc này cung cấp một lá chắn chống lại một cuộc chạy đua vũ trang thể thao không hạn chế giữa những chủ sở hữu giàu có nhất, chuyển tiền vào CLB của họ thông qua các bên liên quan mà họ kiểm soát và tăng lợi nhuận danh nghĩa cho đội bóng của mình".

Man City được cho đang cố gắng câu kéo thời gian cũng như nguồn lực của Premier League để nắm lợi thế trước phiên tòa xét xử 115 cáo buộc vi phạm tài chính sau đây vài tháng

Man City được cho đang cố gắng câu kéo thời gian cũng như nguồn lực của Premier League để nắm lợi thế trước phiên tòa xét xử 115 cáo buộc vi phạm tài chính sau đây vài tháng

Vụ việc này có ý nghĩ gì đến 115 cáo buộc của Man City?

Việc kiện tụng bây giờ là một phần quan trọng trong chiến lược tích cực của Man City nhằm làm suy yếu sức mạnh của Premier League trước cuộc chiến lớn nhất của họ vào mùa thu năm nay, do thời gian và nguồn lực chuẩn bị sẽ không hề nhỏ.

Gore giải thích: "Thật khó để thấy việc quản trị hiệu quả có thể diễn ra như thế nào nếu không có những việc như thế này. Những gì mà Man City đang làm có thể khiến cơ cấu quản trị của Premier League rơi vào tình trạng hỗn loạn và khiến mọi quyết định khó được đưa ra hơn. Động thái này có thể bị một số người hoài nghi coi là Man City đang cố gắng điều khiển các lập luận pháp lý nhằm có lợi cho mình trước khi tự bảo vệ bản thân trước 115 cáo buộc".

Tóm lại, hiểu một cách nôm na, Man City được cho đang cố gắng "câu kéo thời gian" để giúp mình hưởng lợi trước phiên tòa xét xử 115 cáo buộc vi phạm tài chính trong vài tháng tới.

TAG: