Ben White: Drama mới nhất của ĐT Anh

Lý do HLV Gareth Southgate không triệu tập một trong những hậu vệ có phong độ cao nhất Premier League như Ben White là gì? Chắc chắn không phải vì phong độ, và bất ngờ hơn, cũng không phải vì mâu thuẫn cá nhấn.

Kể từ ngày Southgate lên nắm quyền, suất lên ĐT Anh đã tăng giá trị lên rất nhiều. Chính vì thế, việc có một cầu thủ công khai từ chối lời triệu tập của Tam Sư trở thành một chủ đề cực nóng. 

Chỉ trước đợt triệu tập tháng này vài ngày, GĐKT của Arsenal là Edu đã chủ động liên hệ với FA để thông báo rằng White không muốn góp mặt ở đợt triệu tập này. Đây là một cú sốc với Southgate và BHL ĐT Anh. Đáp lại, phía Southgate nói với Arsenal rằng họ sẽ công khai chuyện này trên truyền thông, đồng nghĩa với việc cầu thủ cũng như CLB chủ quản phải hứng chịu phản ứng trái chiều từ dư luận.

Thực tế, White đã không còn xuất hiện ở ĐT Anh kể từ World Cup 2022. Khi đó, hậu vệ 26 tuổi có mặt trong thành phần Tam Sư tới Qatar. Nhưng trong khi giải đấu đang diễn ra, White đột ngột rời Qatar với lý do giải quyết "chuyện cá nhân". Có nhiều đồn đoán cho rằng có mâu thuẫn nghiêm trọng giữa White và trợ lý Steve Holland. Vấn đề này được Southgate trình bày cụ thể trước báo giới.

Southgate khẳng định không có mâu thuẫn giữa White và Steve HollandSouthgate khẳng định không có mâu thuẫn giữa White và Steve Holland

"Chúng tôi nhận được cuộc gọi từ Edu vào tuần trước nói rằng Ben không muốn lên tuyển lần này", Southgate cho biết. "Với tôi, đó là một hành động đáng xấu hổ. Cậu ấy là cầu thủ mà chúng tôi đã lựa chọn kể từ lúc còn chơi cho Brighton. Chúng tôi đã mang Ben dự EURO, sau đó là World Cup. Tôi đã nói chuyện với Ben sau đại hội ở Qatar vì tôi vẫn muốn gọi lại cậu ấy nhưng rõ ràng có sự dè dặt từ phía Ben".

"Chắc chắn có lý do nào đó nhưng tôi không biết trọn vẹn. Tôi muốn để cánh cửa mở cho Ben vì cậu ấy là một cầu thủ giỏi, người có thể tạo khác biệt cho ĐT Anh. Bên cạnh đó, tôi khẳng định không hề tồn tại mâu thuẫn giữa Ben và Steve Holland. Tôi chấp nhận có những điều người ta nói sai về tôi. Nhưng tôi không thích việc đó xảy ra với một trong những trợ lý của mình và khiến cho công chúng nghĩ rằng đó là lý do Ben không có mặt ở đây".

Chỉ cách đây 1 ngày, White vừa mới gia hạn 4 năm với Arsenal. Nhưng thông tin tích cực này sẽ chẳng thấm vào đâu so với làn sóng chỉ trích của dư luận hứa hẹn sẽ bùng nổ. Southgate biết nhưng không thể làm gì khác.

"Thông thường trong những tình huống như thế này, tôi luôn muốn bảo vệ cầu thủ. Nhưng rõ ràng đó là điều không thể vào lúc này. Lý do là bởi thời điểm. Mọi người chắc chắn sẽ hỏi tôi vì sao lại không chọn Ben. Do đó, tôi nghĩ không còn cách nào khác ngoài việc công khai chuyện này. Chúng tôi đã nói với phía Arsenal rằng sẽ thông báo chuyện này. Và nếu bạn dám ra quyết định như vậy, bạn buộc phải đối mặt với mọi thứ có thể đến. Như tôi đã nói, tôi muốn giữ cửa mở cho Ben. Tôi không muốn có phản ứng dữ dội. Nhưng tôi hiểu điều đó có thể xảy ra".

White chỉ là lựa chọn thứ yếu ở ĐT AnhWhite chỉ là lựa chọn thứ yếu ở ĐT Anh

Thực tế, kể cả khi không có mâu thuẫn nào, White vẫn luôn chỉ là sự lựa chọn thứ yếu của ĐT Anh ở vị trí hậu vệ phải. Ưu tiên của Southgate vẫn luôn là Kyle Walker, tiếp đó là Trent Alexander-Arnold và Kieran Trippier, chưa kể Recce James. Cả hai cái tên sau đều đang dính chấn thương nên Southgate đã gọi lại Joe Gomez ở đợt tập trung này.

Rõ ràng, khi mà Southgate vẫn có quá nhiều lựa chọn chất lượng trong tay, việc ông vẫn để cửa mở cho White sau vụ lùm xùm tại World Cup 2022 đã là một sự xuống nước. Tuy nhiên, đáp lại thiện chí của Southgate là một thái độ bất hợp tác, đặc biệt là thiếu minh bạch của White tạo nên dư luận không hay về Tam Sư. Đây chắc chắn là hành vì đáng lên án và không thể không công khai trước dư luận nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có. 

Southgate hoàn toàn có thể chia tay ĐT Anh sau EURO 2024 nhưng với những hành động thiếu chuyên nghiệp của mình, Ben White đang tự chặn đường trở lại tuyển. Người ta có thể miễn cưỡng chấp nhận một cầu thủ kém chuyên môn miễn là anh ấy nhiệt tình muốn cống hiến. Nhưng trong trường hợp này, thứ White thiếu nhất lại là khát khao!

TAG: