Cầu thủ cần Real Madrid hơn Real Madrid cần cầu thủ

Từ chỗ phải chi ra những khoản tiền khổng lồ để lôi kéo siêu sao về Bernabeu, như các CLB khác, trong những năm vừa qua, Real Madrid đã khẳng định được một vị thế hoàn toàn mới, và hoàn toàn khác biệt với phần còn lại.

Khi Florentino Perez trở lại ghế chủ tịch của Real Madrid vào năm 2009, ông nhận thấy rằng không có con đường thành công nào khoác ngoài tiếp tục theo đuổi chính sách Galacticos - mua những ngôi sao hàng đầu - mà Real từng quyết liệt theo đuổi trong nhiệm kỳ trước đó của ông. Kết quả là Cristiano Ronaldo, Benzema và Kaka cùng đổ bộ trong mùa hè năm đó. Những năm tiếp theo, Real lần lượt đón thêm Gareth Bale, Luka Modric, Toni Kroos, Thibaut Courtois…

Phần lớn trong số những ngôi sao đó chính là những người đã giúp Real Madrid làm nên điều không tưởng - vô địch Champions League trong 3 mùa giải liên tiếp. Đó cũng là lúc Perez và cộng sự bắt đầu có những điều chỉnh về chiến lược. Thay vì tiếp tục vung tiền tấn mua siêu sao, Real Madrid bắt đầu nhắm tới các ngôi sao trẻ. Họ vẫn sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho những cầu thủ này, nhưng khác với lần mua Ronaldo, Kaka hay Bale, "trẻ tuổi" dường như mới là yếu tố được đánh giá cao nhất.

Quan trọng hơn, chính những thành công liên tiếp, nhất là ở Champions League, đã làm thay đổi vị thế của Real Madrid trên thị trường chuyển nhượng. Họ không còn phải nhọc công đi lôi kéo các ngôi sao về với mình nữa. Thay vào đó, chính các ngôi sao mới là những người cảm thấy mình cần phải tới Real Madrid để có thể bước lên một tầm cao mới. Và những người dũng cảm đi theo con đường ấy đều đang được đền đáp xứng đáng.

Hãy xem Vinicius. Ở tuổi 23, anh đã có trong tay 2 chức vô địch Champions League, và đang là ứng cử viên số một cho danh hiệu Ballon d'Or năm nay. Hãy xem Jude Bellingham. Chàng trai trẻ người Anh quyết định sẽ tới Real Madrid khi mới 19 tuổi, và ở tuổi 20, anh đã có được chức vô địch Champions League đầu tiên. Những Tchouameni, Camavinga, Ferland Mendy… cũng đã có hai lần đăng quang ở đấu trường châu Âu dù tuổi đời còn rất trẻ.

Người ta hay nói đùa, đó là phần thưởng cho những người đã chọn đúng nền văn minh. Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó. Tiêu biểu là Kylian Mbappe. Tiền đạo người Pháp từng được Perez trải thảm đỏ đón về Bernabeu. Nhưng sau năm lần bảy lượt "ưỡn ẹo", anh lại chọn gia hạn hợp đồng với PSG. Đó là chuyện xảy ra hai năm về trước. Nếu ngày ấy Mbappe về Real, anh sẽ về với một vị thế khác. Và giờ đây, anh đã có cho mình chức vô địch Champions League đầu tiên rồi.

Mbappe rốt cuộc cũng đồng ý tới Real Madrid. Nhưng rõ ràng là ở thời điểm này, ai cũng thấy là vụ chuyển nhượng ấy tốt cho anh hơn là cho Real Madrid. Không cần Mbappe, Real Madrid vẫn đã có danh hiệu Champions League thứ 15. Hàng công của họ cũng không hề thiếu người khi Vinicius và Rodrygo đều thể hiện tốt. Mbappe thì sao? Ở tuổi 25, anh vẫn chưa có được một danh hiệu quốc tế nào ở tầm CLB. Anh cần Real Madrid.

Việc Mbappe đồng ý ký hợp đồng với Real Madrid bất chấp nỗ lực lôi kéo của PSG chính là lời khẳng định cho sự đúng đắn của chính sách mà Perez và Real Madrid đang theo đuổi. Ai mà không muốn được chơi bóng cho một tập thể trẻ trung nhưng cũng đầy chất lượng như của Real Madrid cơ chứ? Mà đến Mbappe cũng "khát" Real, thì thật khó tin là sẽ có một ai đó khác cưỡng lại được sức hút từ đội bóng hoàng gia. 

Real bây giờ đơn giản muốn là được.

TAG: