Chỗ nào khó, có Fede Valverde

Ai có thể đá bất cứ đâu ở Real thời điểm này? Câu trả lời là Fede Valverde. Federico Valverde từng gây ấn tượng trong vai trò một tiền đạo cánh ảo, một tiền vệ box to box và giờ lại được HLV Ancelotti giao cho nhiệm vụ đá tiền vệ trụ trong bối cảnh cả Tchouameni lẫn Camavinga cùng vắng mặt.

Valverde sẽ giữ vị trí bên cạnh Kroos trong bao lâu, thời gian sẽ trả lời khi Tchouameni và Camavinga bình phục. Nhưng đến ngay cả HLV Ancelotti cũng không biết đâu là vị trí tốt nhất của anh: “Thật khó để nói đâu là nơi Valverde thi đấu hay nhất. Bất cứ vị trí nào, anh ấy cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

“Xa khung thành hơn một chút, anh ấy sẽ khó đến được đó hơn, nhưng sẽ có những cơ hội”, Ancelotti nói tiếp về việc Valverde khi ít bàn thắng hơn mùa trước (so với cùng kỳ năm ngoái đã có tới 8 bàn thắng với phần lớn là từ những cú sút xa, thậm chí có bàn còn khiến Ancelotti bật nhẩy ăn mừng). 

Mùa này, “khẩu súng trường” có cỡ nòng nhỏ hơn và đó là điều bình thưởng khi anh được giao những nhiệm vụ khác. Cho đến giờ mới là 1 bàn thắng “rưỡi”: bàn vào lưới Real Sociedad và pha sút tung lưới Napoli bị tính bởi bàn phản lưới của Meret. Nhưng những con số thống kê khác không cho thấy nhiều sự khác biệt.

Trong mùa 2022/23, Meret thực hiện 2,17 cú sút mỗi 90 phút, trong khi mùa này, con số vẫn ở mức cao 2,11. Nhưng tỷ lệ chính xác đã giảm khá nhiều: 0,76 ở mùa trước và giờ là 0,57 ở hiện tại. 

Nhưng ở khía cạnh phòng ngự, phải ngả mũ với Valverde “không chuyên” ở 2 trận đá cùng Kroos. 13 lần thu hồi bóng trước Napoli và 6 trước Granada giúp anh dẫn đầu Real mùa này (95 lần). Valverde cũng đứng số 1 ở hàng mục cắt bóng (24 lần) và chỉ thua Camavinga về số lần tắc bóng thành công (22 so với 26).    

Tất cả những điều đó khiến anh trở thành trụ cột không thể thiếu ở Real với 1580 phút thi đấu, chỉ sau mỗi trung vệ Rudiger. Đơn giản là vì chỗ nào gặp khó, đã có Fede lo!

Valverde gần như không còn đá cánh mùa này

Nếu mùa trước, tỷ lệ đá cánh và ở trung lộ của Valverde gần như là 50/50 (26 trận bám biên và 29 đá tiền vệ trung tâm), thì mùa này đã có sự dịch chuyển rất lớn. Qua 20 trận đã đấu, Valverde chỉ còn 2 trận đá cánh phải, còn lại 18 trận được bố trí cho vai trò tiền vệ box to box, và 2 trận mới nhất là tiền vệ trụ ngay trước hàng thủ.

TAG: