Còn ai dám chê Ronaldo ích kỷ?

Ronaldo tiếp tục tịt ngòi tại EURO 2024 nhưng pha dọn cỗ cho Bruno Fernandes là một khoảnh khắc biết nói của ngôi sao 39 tuổi.

Ronaldo ăn mừng cùng các đồng đội sau trận thắng Thổ Nhĩ KỳRonaldo ăn mừng cùng các đồng đội sau trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ

Mệnh đề “Ronaldo ích kỷ” đã chính thức bị xóa sổ. Không phải bởi đường kiến tạo cho Bruno Fernandes sút tung lưới Thổ Nhĩ Kỳ, bởi thực tế cầu thủ 39 tuổi đã điều chỉnh lối chơi của mình từ vài năm nay. Nhưng khi Ronaldo dọn cỗ cho đồng đội vào một thời khắc quan trọng, ở một giải đấu lớn, thì điều đó giống như một tuyên ngôn chính thức.

Nên nhớ nếu ghi bàn trước Thổ Nhĩ Kỳ, Ronaldo sẽ xác lập hai cột mốc vô cùng ý nghĩa. Tiền đạo 39 tuổi sẽ lập kỷ lục cầu thủ lớn tuổi nhất ghi bàn tại một kỳ EURO. Ngoài ra đó cũng sẽ là bàn thắng đầu tiên của Ronaldo trước đối thủ kỵ giơ khi anh đã không thể làm tung lưới Thổ Nhĩ Kỳ trong ba lần gặp gỡ trước đó. Ronaldo có đủ lý do để thèm khát một bàn thắng trước đội bóng của Vincenzo Montella. 

Nhưng vào phút 55 đó, Ronaldo đã nén lại cơn thèm khát bàn thắng để làm điều ý nghĩa hơn cho đội bóng. Thay vì một cú dứt điểm hay lừa bóng qua thủ thành Altay Bayindir, Ronaldo chọn phương án chuyền cho Bruno Fernandes ở tư thế thuận lợi hơn. Tiền vệ MU dễ dàng nâng tỷ số lên 3-0, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức sụp đổ và những phút còn lại trở nên dễ dàng với người Bồ Đào Nha. Một quyết định vì tập thể của Ronaldo đã góp phần mang về tấm vé đi tiếp cho Bồ Đào Nha.

Ronaldo nhận cái ôm chầm từ Bruno Fernandes sau pha kiến tạoRonaldo nhận cái ôm chầm từ Bruno Fernandes sau pha kiến tạo

Chúng ta sẽ khó lòng tìm được một pha xử lý tương tự vào thời kỳ đỉnh cao của Ronaldo. Cầu thủ này xác lập tên tuổi, vị thế và sự nghiệp lừng lẫy bằng chính sự ích kỷ trước khung thành đối phương. 895 bàn thắng tô đậm chân dung của siêu sao hàng đầu thế giới nhưng cũng tạo nên cuộc tranh cãi không hồi kết về Ronaldo, một kẻ ích kỷ tham lam đằng sau một tay săn bàn vĩ đại.

“Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, có lẽ câu nói này không áp dụng được với Ronaldo. Ngôi sao ích kỷ nhất thế giới đã “tự chuyển hóa” thành một cầu thủ hy sinh vì tập thể. Tại Al Nassr mùa giải vừa qua, Ronaldo chính là chân chuyền số một với 13 đường kiến tạo. Ở ĐT Bồ Đào Nha, Ronaldo đã góp 3 đường kiến tạo trong 7 lần ra sân gần đây. 

Đó là lý do mà HLV Roberto Martinez luôn bảo vệ Ronaldo. Vị thuyền trưởng ĐT Bồ Đào Nha khẳng định sau trận gặp Séc rằng Ronaldo “luôn là tấm gương cho  cả đội về tính chuyên nghiệp, sự cống hiến và hy sinh cho tập thể”. Không phải Ronaldo không thèm khát ghi bàn, thực tế là anh vẫn luôn tìm kiếm bàn thắng với tổng cộng 9 pha dứt điểm trong 2 trận tại vòng bảng EURO 2024. Nhưng cho dù cái duyên ghi bàn lẩn tránh thì Ronaldo vẫn biết cách đóng góp cho Bồ Đào Nha bằng cách khác.

Ronaldo là tấm gương ở ĐT Bồ Đào Nha về tinh thần phục vụ Ronaldo là tấm gương ở ĐT Bồ Đào Nha về tinh thần phục vụ

Những cầu thủ như Ronaldo, Pepe tạo ra nền tảng giá trị tinh thần cho Bồ Đào Nha. Ronaldo có thể dứt điểm vô duyên, Pepe có thể đã nặng nhọc hơn, nhưng họ vẫn bền bỉ chiến đấu với ý chí và bản lĩnh phi thường. Hai ông lão ở tuổi bốn mươi đang trở thành hiện tượng đặc biệt tại EURO 2024, hai mươi năm sau khi họ chơi kỳ EURO đầu tiên vào năm 2004.

Còn với Ronaldo, anh sẽ tiếp tục miệt mài đi tìm bàn thắng tại EURO 2024. Song không phải bằng mọi giá. Thay đổi cách nghĩ, thay đổi lối chơi để mang tới hiệu quả cao nhất, đó là Ronaldo của tuổi 39. Chẳng phải Ronaldo làm nên sự nghiệp hiển hách bởi chính khát vọng biến mình thành phiên bản tốt nhất hay sao?

TAG: