Cristiano Ronaldo đúng là thày Kim Cang Hộ Pháp
Xưa nay, mỹ nhân và danh tướng thường được coi là kỳ trân quý giá nhưng sinh mệnh mong manh, “bất hứa nhân gian kiến bạch đầu”. Cầu thủ cũng thế, vòng đời sự nghiệp thường chỉ kéo dài 10 năm, ăn từ đầu 20 đến đầu 30. Thế nhưng, có những  siêu sao bóng đá đứng ngoài quy luật đó, như Cristiano Ronaldo của ĐT Bồ Đào Nha.

Năm 2004, bóng đá vẫn còn sơ khai so với bây giờ. VCK EURO chỉ có 16 đội tham dự, khác xa bức tranh bóng đá năm 2024, khi cầu thủ đã có giá hàng trăm triệu euro, thậm chí đạt ngưỡng “tiền tỉ”. EURO giờ đã tăng lên 24 đội, công nghệ VAR xuất hiện, trí tuệ nhân tạo lấn sâu vào bóng đá, nền tảng block-chain cũng tham gia mạnh mẽ.

Ở tuổi 39, Ronaldo vẫn ghi bàn tốtỞ tuổi 39, Ronaldo vẫn ghi bàn tốt

Tuy nhiên, vẫn có thứ không thay đổi. Ví dụ như Cristiano Ronaldo. Anh đã xuất hiện tại kỳ EURO 2004 tổ chức tại Bồ Đào Nha, đã từng là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở EURO 2004 cho ĐT Bồ Đào Nha, và đó là ở trận chung kết với Hy Lạp và rồi cay đắng chứng kiến Thần Thoại đăng quang. 

Khi đó, mặt Ronaldo trẻ măng như một trái đào, mặt đầy lông tơ. Bởi anh vẫn đang ở thế hệ “teen”, được xếp vào danh mục tài năng trẻ có triển vọng chứ chưa sao số gì. 

Ronaldo lúc đó thèm khát danh tiếng, tiền bạc, thành tích tột độ vì anh ta hoàn toàn trắng tay, chưa phải là chủ nhân của 5 Qủa Bóng Vàng, của 5 Cúp Bạc Champions League, của chức vô địch EURO và hàng chục danh hiệu khác. Ronaldo của năm 2004 cũng không phải ngôi sao lớn nhất nhì hành tinh, có cả hàng trăm triệu fan cuồng và cũng chưa là nhân vật có sức ảnh hưởng toàn cầu.

Thế nhưng, 20 năm sau, anh đã có tất cả mọi thứ - chỉ trừ Cúp Vàng thế giới – song anh vẫn bước vào kỳ EURO 2024 đầy hăm hở như gã trai đói khát năm xưa. Anh vẫn là ngôi sao sáng nhất của tập thể Bồ Đào Nha, muốn ghi nhiều bàn thắng ở EURO, muốn vô địch giải đấu thêm một lần nữa. 

Bóng đá đã chứng kiến nhiều nhân vật ra sân ở những giải đấu lớn khi đã là ông lão trẻ. Thủ môn Peter Shilton của ĐT Anh, tiền đạo Roger Milla đều tham gia VCK World Cup khi đã ngoài 40 tuổi. Nhưng cách tham gia của họ chỉ mang tính hình ảnh biểu tượng chứ không triệt để như Ronaldo.

Ronaldo là một kim cương bất hoại trong bóng đáRonaldo là một kim cương bất hoại trong bóng đá

Ronaldo là niềm hy vọng của bàn thắng, chiến thắng và vinh quan chứ không phải cố lết ra sân tăng số trận đấu. Anh là đầu tàu của cỗ máy Bồ Đào Nha mà những Bruno Fernandes, Bernado Silva, Diogo Jota, Joao Felix… chỉ là tuỳ tùng phò tá mà thôi. 

Hiếm cầu thủ nào ở ngưỡng tứ thập mà vẫn gây sốt bằng thân hình kim cương bất hoại, lịch tập luyện chuyên nghiệp, phong độ trên sân phi phàm hay khóc do đội nhà mất cúp. Chỉ có một mình Ronaldo làm được điều đó, ngay cả Lionel Messi cũng còn kém xa.

Thế nên, Ronaldo vẫn là ngọn hải đăng của Bồ Đào Nha, tuy già những vẫn thao túng được đám đàn em trên đội tuyển. Liêm Pha nước Triệu hơn 80 tuổi vẫn ăn 1 đấu gạo, 10 cân thịt để đánh trận. Hoàng Trung của Thục Hán tuổi đã cổ lai hy vẫn kéo cung 500 cân như bỡn.

Nay có Ronaldo của Bồ Đào Nha, tuổi đã 39, vẫn nuôi mộng đoạt Cúp Henri Delaunay. Quả là đáng nể!

TAG: