Cựu HLV trưởng ĐT Trung Quốc bị kết án tù chung thân

Li Tie, cựu HLV trưởng ĐT Trung Quốc mới đây đã bị kết án tù chung thân từ cáo buộc hối lộ và dàn xếp tỷ số.

Li Tie, cựu tiền vệ sinh năm 1977 là một trong những cầu thủ Trung Quốc hiếm hoi từng thi đấu ở Premier League, khi khoác áo Everton. Cũng chính Li Tie từng có mặt trong đội hình của ĐT Trung Quốc tham dự World Cup 2002 đồng tổ chức ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Trớ trêu ở chỗ, Li Tie, người từng có thời gian làm HLV trưởng ĐT Trung Quốc từ năm 2019 đến 2021 đã gây sốc khi thừa nhận hành vi hối lộ để có thể ngồi vào chiếc ghế HLV tại ĐTQG nước này, cũng như dàn xếp tỷ số ở các CLB từng dẫn dắt. 

Vào mùa giải 2015, Hebei China Fortune gặp bất lợi trong cuộc đua giành suất thăng hạng lên Chinese Super League (giải VĐQG Trung Quốc). Li Tie lúc đó dẫn dắt Guangzhou Evergrande đã nhận lời tới Hebei China Fortune. Đáng nói, Li Tie đã tham gia vào đường dây hối lộ, dàn xếp tỷ số. Trong 9 trận cuối của mùa giải, Hebei China Fortune giành 8 chiến thắng đến khó tin, qua đó lấy suất lên hạng khi hơn đội xếp sau là Dalian Aerbin 2 điểm.  Chỉ riêng trận đấu cuối với Shenzhen FC, Hebei China Fortune chi gần 2 triệu USD để mua chuộc đối thủ, trong đó Li Tie đưa hơn 800.000 USD cho cầu thủ Shenzhen FC. Chiêu thức hối lộ tiếp tục được Li Tie áp dụng tương tự để đưa Wuhan Zall thăng hạng Chinese Super League trong năm 2018. 

 Li Tie vừa bị tuyên án chung thân Li Tie vừa bị tuyên án chung thân

Với việc Wuhan Zall hậu thuẫn về tài chính, Li Tie đã thành công khi đút lót hàng trăm nghìn USD để có thể ngồi vào chiếc ghế HLV tại ĐTQG Trung Quốc. Cụ thể, Chen Xuyan, cựu chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc (CFA) được hối lộ gần 280.000 USD, còn Liu Yi, cựu tổng thư ký CFA bỏ túi 140.000 USD từ màn hối lộ của Li Tie.

Trong phiên tòa xét xử diễn ra vừa qua, Li Tie đã bị kết án tù chung thân với hàng loạt tội danh như tham nhũng, hối lộ, dàn xếp tỷ số. Sau khi án được tuyên, Li Tie tỏ ra không phục và quyết định kháng cáo vì cho rằng bản án này quá nặng đối với cá nhân mình. Trong khi đó, Chen Xuyan, cựu chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc (CFA) bị tuyên phạt 15 năm tù giam.

TAG: