Dàn tuyển thủ Đức sung hơn nhờ cá quái vật

Không chỉ trở thành đội bóng giành tấm vé đầu tiên vào vòng knock-out tại EURO 2024, dàn tuyển thủ Đức còn đem lại sự chú ý qua bùa may mắn được hé mở là loại cá có hình thù như quái vật. Trông gớm ghiếc song đây hóa ra chính là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho “Cỗ xe tăng” Đức.

Anton Schmaus, đầu bếp của ĐT ĐứcAnton Schmaus, đầu bếp của ĐT Đức

Không có bất ngờ nào xảy ra khi ĐT Đức dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước Hungary ở lượt trận thứ 2 tại bảng A ở EURO 2024. Với chiến thắng thứ 2 liên tiếp, “Cỗ xe tăng” Đức có 6 điểm và hoàn thành mục tiêu trở thành đội bóng đầu tiên ở EURO 2024 lọt vào vòng 1/8. “Cách để giành chiến thắng là thông qua dạ dày của bạn”, đó hẳn nhiên là điều mọi người đều biết về chế độ ăn uống cho cầu thủ khi tham gia một giải đấu có cường độ cao, tiêu hao thể lực như EURO 2024. 

Mặc dù vậy, người ta không khỏi ngỡ ngàng khi dàn tuyển thủ Đức trông cậy vào loại cá quái vật có hình thù gớm ghiếc. Đặc biệt, dàn tuyển thủ Đức luôn ăn cùng một bữa có các món ăn giống nhau trước mỗi trận đấu. Cần biết thêm, đầu bếp Anton Schmaus chịu trách nhiệm về dinh dưỡng cho ĐT Đức từ năm 2017. Bữa ăn mới thành công của Schmaus trong những ngày thi đấu vừa qua tại EURO 2024 là thịt bê sốt kem nấm, cá chày với rau bina và sốt bơ nhạt. 

Trong khi món thịt bê với nấm là món ăn cổ điển thực sự thì cá chày lại đặc biệt hơn một chút. Loài cá sống ở vùng đông bắc Đại Tây Dương tại độ sâu lên tới 1.000 mét, trông giống như một con quái vật. Chúng có thân hình dẹt nhưng có cái đầu to và cái miệng rộng với hàm răng sắc như dao cạo và có thể nặng tới 50 kg. Nhưng trên đĩa nó thực sự là một món ngon. Thịt chắc, trắng, không xương, ít mỡ, nhiều protein và được đánh giá là rất hoàn hảo cho cánh cầu thủ. Theo đầu bếp Anton, lần đầu tiên ông chuẩn bị bữa ăn có cá chày là trước trận giao hữu với ĐT Pháp vào tháng 3 vừa qua ( Đức thắng 2-0), và đã lặp lại việc chuẩn bị bữa ăn này trước mỗi trận đấu kể từ đó đến nay. “Trước đây tôi chưa bao giờ mê tín, nhưng tất nhiên tôi không muốn mọi chuyện bị đổ vỡ”, Anton nói.

Món cá chày ưa thích của dàn tuyển thủ ĐứcMón cá chày ưa thích của dàn tuyển thủ Đức

Trên thực tế, Đức sau đó vẫn bất bại trước Hà Lan (thắng 2-1), Ukraine (hòa 0-0) và Hy Lạp (thắng 2-1) ở loạt trận giao hữu, đồng thời giành chiến thắng rực rỡ 5-1 ở trận mở màn EURO 2024 gặp Scotland và đánh bại Hungary ở lượt trận thứ 2. Ngoài bữa ăn được coi là cầu may kể trên, chế độ ăn uống của các ngôi sao ĐT Đức cũng có những quy định khắt khe. Ví dụ như hạt có dầu có chứa các chất nằm trong danh sách thực phẩm bị cấm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Vào những ngày thi đấu, các tuyển thủ Đức phải tránh ăn đồ ăn quá no 3 tiếng rưỡi trước khi trận đấu bắt đầu để không bước vào trận đấu quá căng thẳng. Họ phải ăn không muộn hơn 75 phút sau khi khép lại trận đấu để cơ thể có thể tái tạo tốt hơn. 

Anton Schmaus luôn mang theo đồ nghề

Ngoài bếp từ, chảo và nhiều phích cắm luôn mang theo bên mình, Anton Schmaus cùng cộng sự còn đem theo thực phẩm chế biến sẵn. Qua đây, đầu bếp của ĐT Đức luôn trong tình trạng “tay dao tay thớt” để có thể trổ tài.

TAG: