Điều kiện để tuyển Việt Nam vượt qua Indonesia

Khi Indonesia chỉ hơn Việt Nam 1 điểm, cục diện bảng F vẫn rất phức tạp. Cơ hội đi tiếp tới vòng loại ba World Cup 2026 khu vực châu Á vẫn còn cho cả hai đội.

Cục diện bảng F sau 5 lượt trận vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á. Đồ họa: Flashscore.

Viet Nam dau Iraq anh 1

Cục diện bảng F sau 5 lượt trận vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á. Đồ họa: Flashscore.

Trước lượt trận cuối, Iraq đã chắc chắn đi tiếp với ngôi đầu bảng khi có 15 điểm, Philippines đã chắc chắn cuối bảng với 1 điểm. Cuộc đua vì thế chỉ còn tập trung vào hai đội tuyển Indonesia (7 điểm, hiệu số bàn thắng bại -2) và Việt Nam (6 điểm, hiệu số bàn thắng bại -2). Đội nào giành ngôi nhì bảng sẽ lấy suất tới vòng loại thứ ba World Cup 2026 khu vực châu Á.

Điều lệ vòng loại World Cup quy định hiệu số bàn thắng bại được ưu tiên cao hơn chỉ số đối đầu trực tiếp. Đây là thuận lợi lớn dành cho Việt Nam trong bối cảnh chúng ta đã thua Indonesia cả hai lượt trận.

Dưới đây là ba trường hợp có thể xảy ra.

Thứ nhất, nếu Indonesia thắng Philippines, họ sẽ có 10 điểm, hơn Việt Nam 4 điểm và chắc chắn giành ngôi nhì bảng.

Thứ hai, nếu Indonesia hòa Philippines, họ sẽ có 8 điểm. Tuyển Việt Nam (6 điểm) buộc phải thắng Iraq để đi tiếp.

Trường hợp ba, nếu Indonesia thua, tuyển Việt Nam chỉ cần có điểm là giành vé đi tiếp. Lúc này, Indonesia vẫn có 7 điểm nhưng hiệu số bàn thắng bại sẽ giảm xuống dưới -2. Tuyển Việt Nam (6 điểm, hiệu số -2) chỉ cần có điểm là chắc chắn giành vé đi tiếp.

Thông thường, một đội đã thắng liền hai trận trước đối thủ trực tiếp như Indonesia sẽ chắc vé đi tiếp. Thầy trò Shin Tae-yong bị đẩy vào tình thế hiện tại chính bởi trận hòa bất ngờ trước Philippines hồi tháng 11. Trên sân Rizal Memorial, Philippines thậm chí là đội mở tỷ số trước và chỉ cho phép Indonesia gỡ hòa ở phút 70. Tái đấu Philippines tối nay vì thế không phải thử thách đơn giản cho Indonesia.

Tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp dù đã thua Indonesia ở cả hai lần đối đầu. Ảnh: Minh Chiến.

Viet Nam dau Iraq anh 2

Tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp dù đã thua Indonesia ở cả hai lần đối đầu. Ảnh: Minh Chiến.

Ở lượt đi, Philippines không hề tỏ ra lép vế so với Indonesia. Đội chủ nhà kiểm soát bóng thấp hơn nhưng tạo ra số cơ hội tương đương. Tới trận gặp Việt Nam, Philippines cũng chơi không tệ và lẽ ra đã dẫn trước chủ nhà ngay tại Mỹ Đình.

Dù không còn mục tiêu thực tế, HLV Tom Saintfiet vẫn tuyên bố: “Hy vọng Việt Nam sẽ thắng Iraq ở lượt cuối. Tôi và tuyển Philippines cũng sẽ cố gắng chơi tốt trước Indonesia. Có lẽ chúng tôi cũng cần chuẩn bị dần cho AFF Cup (ASEAN Cup) diễn ra vào cuối năm”.

Về phần Indonesia, lợi thế là được thi đấu trước (19h30) và nắm quyền tự quyết. Chỉ cần vượt qua Philippines, họ không cần quan tâm tới kết quả trận Việt Nam lúc 1h sáng hôm sau.

Kết quả trận Indonesia - Philippines vì thế sẽ tác động rất lớn tới tâm lý của tuyển Việt Nam khi đấu Iraq. Nếu tin báo về thuận lợi, tâm lý quyết thắng là thuận lợi khác cho tuyển Việt Nam trước một Iraq vốn không còn động lực.

Chia sẻ với báo giới chiều qua, HLV Kim Sang-sik tỏ rõ sự tự tin: “Khi tuyển Việt Nam thua hai trận trước Iraq, tôi chưa phải huấn luyện viên đội tuyển. Tôi sẽ xem hai trận đó để rút kinh nghiệm và tính toán các sai sót cho trận tới”.

Trận đấu giữa Indonesia và Philippines sẽ diễn ra lúc 19h30 tối nay (11/6). Trận Iraq - Việt Nam diễn ra lúc 1h sáng mai (12/6).

TAG: