Đội hình của MU mất giá thê thảm

Giá trị đội hình của MU đã ghi nhận sự mất giá chóng mặt, từ đó cho thấy chiến lược chuyển nhượng sai lầm của CLB trong 5 năm qua.

Một nhóm nhà phân tích của Hà Lan có tên BEBR đã công bố điều tra của họ về hiệu suất mua sắm của MU và Man City, chứng minh Quỷ đỏ đã phung phí hàng trăm triệu bảng như thế nào.

BEBR đã phân tích tất tất cả các vụ chuyển nhượng được thực hiện bởi MU và Man City kể từ đầu mùa giải 2019/20 cũng như đánh giá giá trị thực sự của các cầu thủ. 

Trong khi tổng chi tiêu của MU và Man City tương tự nhau, vào khoảng 800 triệu bảng, song kết quả ở cả trong lẫn ngoài sân cỏ có thể coi là "một trời một vực".

Antony là một trong những tân binh hớ nặng của MUAntony là một trong những tân binh hớ nặng của MU

BEBR cho biết MU đã chi 814,7 triệu bảng cho các cầu thủ hiện tại của họ, và nay đội hình đó hiện chỉ có giá trị 580 triệu bảng, giảm tới 234,7 triệu bảng, tương ứng 29% - một con số rất lớn. Trái lại, Man City đã chi 844,6 triệu bảng nhưng giá trị đội hình của nhà ĐKVĐ Premier League hiện ở mức 1,155 tỷ bảng, tăng 310,4 triệu bảng, tức mức tăng khoảng 35%. 

Marije Haeck - giám đốc điều hành của BEBR - giải thích: "Cơ sở dữ liệu tài chính, thương mại và hiệu suất của chúng tôi được sử dụng kết hợp với đội ngũ hơn 50 nhà khoa học để đưa ra giá trị chính xác cho các cầu thủ. So với giá mua ban đầu của những cầu thủ này, MU có 'mức giảm giá trị' lớn nhất trong số Big Six truyền thống. Trong khi đó, Man City có sự tăng trưởng cao thứ hai, chỉ sau con số 325 triệu bảng của Arsenal".

Ở hai mùa giải qua, MU đã chi 405,4 triệu bảng cho khâu sắm sửa tân binh, trong đó hơn 150 triệu bảng mua Rasmus Hojlund và Antony. Tính ra, 8 tân binh mà Quỷ đỏ đưa về Old Trafford (Hojlund, Mason Mount, Andre Onana, Altay Bayindir, Antony, Casemiro, Lisandro Martinez, Tyrell Malacia) hiện có giá trị 324,52 triệu bảng, giảm gần 81 triệu bảng.

Man City đã mua được Haaland với giá hời lớnMan City đã mua được Haaland với giá hời lớn

Khoản chi 394,3 triệu bảng của Man City cho 10 cầu thủ trong cùng thời kỳ hiện có giá trị 418,61 triệu bảng, lãi 24,3 triệu bảng. Haeck nói thêm: "Trong 5 mùa giải vừa qua, MU đã trả hớ khoảng 100 triệu bảng, dựa trên giá trị chuyển nhượng hợp lý được tính toán của các cầu thủ tại thời điểm chuyển nhượng. Ngược lại, Man City đã mua hời tổng cộng 3 triệu bảng.

Các thương vụ mua hớ đáng chú ý (theo giá trị tuyệt đối) của MU bao gồm Antony (đắt hơn 31 triệu bảng), Harry Maguire (16 triệu bảng) và Lisandro Martinez (14 triệu bảng), trong khi mùa giải này giá trị của Hojlund và Mason Mount đã sụt giảm 22 triệu bảng. 

Man City bị mua đắt Jack Grealish (đắt hơn 22 triệu bảng), Kalvin Phillips (10 triệu bảng) và Josko Gvardiol (9 triệu bảng), song những thương vụ tốt mà họ chiêu mộ với giá rẻ hơn giá thực bao gồm Erling Haaland (44 triệu bảng), Rodri (6,5 triệu bảng) và Julian Alvarez (7 triệu bảng)".

Nhìn chung, những con số đều phản ánh đúng thực trạng của hai CLB thành Manchester, khi một người thì vươn tới hết đỉnh cao này đến đỉnh cao khác, còn một đội thì rơi mãi không thấy đáy.

Vào cuối tuần này, MU sẽ chạm trán Man City tại chung kết FA Cup, và cơ hội để Quỷ đỏ làm nên bất ngờ thực sự rất nhỏ.

TAG: