Enzo Maresca, 'quả trứng' mà Pep Guardiola 'đẻ' tại Chelsea

Dễ dàng hiểu tại sao lại có nhiều sự so sánh giữa Enzo Maresca và Pep Guardiola. Đầu trọc lóc, đến triết lý bóng đá của Maresca cũng có thể được rút ra từ cuốn sách của Guardiola. Như thế, ngoài Mikel Arteta, lại có thêm một "quả trứng" của Guardiola được "đẻ" ở Premier League.

Việc Maresca chuyển đến Man City vào năm 2020 sẽ khẳng định những điểm tương đồng của ông với Guardiola. Man City đang tìm kiếm một HLV đội U23 mới và giám đốc thể thao Txiki Begiristain đã nêu tên Maresca sau khi nghe những điều tốt đẹp từ Manuel Pellegrini, người đã huấn luyện Maresca tại Malaga.

Pep Guardiola - Enzo Maresca: Pep Guardiola - Enzo Maresca: "Bố ơi mình đi đâu thế?"

Maresca là nhân viên hậu trường của Pellegrini tại West Ham và Begiristain rất mong muốn biến anh thành mảnh ghép trong tương lai tại Man City. Maresca đã đến và dẫn dắt U23 Man City vô địch Premier League trẻ hai lần, trước khi chuyển sang Parma. Một năm sau, Maresca lại về dưới trướng Guardiola.

Vậy Guardiola và Maresca giống nhau như thế nào? Đầu tiên là ở cách tiếp cận chiến thuật và triết lý bóng đá. Maresca đã nghiên cứu các HLV và phong cách bóng đá của họ từ khắp nơi trên thế giới, sử dụng các thư mục trên laptop để theo dõi các đội bóng đáng quan tâm, đặc biệt tập trung vào các kiểu chơi và xu hướng chiến thuật hiện đại.

Nghiên cứu của Maresca như một kho lưu trữ kiến thức bóng đá và phương pháp huấn luyện, mà trong một số trường hợp, anh đã cố gắng áp dụng và thiết lập cho các đội bóng của mình. Đó là một trong những khía cạnh gây ấn tượng với Begiristain trong thời gian đầu tiên anh đến Manchester.

Chắc chắn Maresca đã chứng minh bằng thành công với U23 Man City và là một phần của đội bóng giành được cú ăn mùa trước. Anh cũng quen thuộc với chiến thắng ở Parma và ở kỳ tích đưa Leicester City trở lại Premier League ngay trong năm đầu tiên dẫn dắt.

Maresca luôn yêu cầu những tiêu chuẩn cao từ mọi người xung quanh ở Leicester và cống hiến hết mình trong nhiều giờ tại cơ sở huấn luyện. Anh độc lập và hoàn toàn gắn bó với triết lý của mình, nhưng không nghi ngờ gì nữa, Guardiola đã có ảnh hưởng lớn đến cách tiếp cận của anh.

Maresca đưa Leicester City trở lại Premier League ngay trong năm đầu tiên dẫn dắtMaresca đưa Leicester City trở lại Premier League ngay trong năm đầu tiên dẫn dắt

Anh và Guardiola đã liên lạc chặt chẽ trong suốt mùa giải 2020/21 đó, khi ông còn là HLV đội U23. Ở đây, anh chuyển một hậu vệ cánh xuống hàng tiền vệ để tăng cường lực lượng trước khi Guardiola sử dụng thành công Joao Cancelo theo cách tương tự. 

Tất nhiên, Guardiola không lạ gì việc đó, nhưng người ta cho rằng cả hai đã thảo luận về nó trước khi triển khai nó với đội của mình. Phong cách chơi bóng của Guardiola đã được xác định rõ ràng với việc thống trị quyền kiểm soát bóng, di chuyển liên tục, tuy nhiên, ông vẫn liên tục thích nghi với những gì ông có.

Maresca cam kết với ý tưởng về việc thống trị quyền kiểm soát bóng, di chuyển bóng để lôi kéo đối phương, với một hậu vệ cánh chơi ở phía trong trước bộ ba hậu vệ, với năm tiền vệ dâng cao. Nó trông quen quen như ở Man City. 

Tuy nhiên, cho đến nay, anh vẫn từ chối thỏa hiệp với triết lý của mình, mặc dù đã có những điều chỉnh nhỏ trong hệ thống để chống lại những đối thủ cứng đầu mà Leicester phải đối mặt, chẳng hạn như di chuyển hậu vệ cánh bên trong lên thành sơ đồ 6 tiền vệ.

Cả hai HLV này đều là những miếng bọt biển chiến thuật, luôn tìm cách học hỏi và phát triển từ mọi nguồn chứ không chỉ trong bóng đá. Maresca đã nghiên cứu cờ vua để tìm ra những điểm tương đồng với tư duy chiến thuật. Pep cũng đã ghi nhận những điểm tương đồng với cờ vua và cách quản lý các cầu thủ Man City theo phương pháp chỉ huy dàn nhạc của nhà soạn nhạc Leonard Bernstein.

Phong cách bóng đá và quản lý nhân sự của Pep và Enzo giống nhau như 2 cái đầu trọc lócPhong cách bóng đá và quản lý nhân sự của Pep và Enzo giống nhau như 2 cái đầu trọc lóc

Điểm giống nhau thứ hai là cách quản lý con người. Trong thời gian Maresca ở đội U23 Man City, ông đã được các cầu thủ và nhân viên luôn lắng nghe từng lời nói. Anh được mô tả là “hiện tượng” ở cách giải mã trò chơi theo cách đơn giản nhất mà ai cũng hiểu được.

Các cầu thủ Leicester đã nói tương tự nhiều lần trong mùa giải này về việc HLV này có thể truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả và nhanh chóng như thế nào. Tại U23 Man City, Maresca đã thiết lập văn hóa nơi ông chọn cầu thủ dựa trên thành tích. 

Điều đó nghe có vẻ bình thường nhưng có một số ví dụ về những cầu thủ trẻ được đánh giá cao thường được Guardiola dùng. Nhưng nếu có năng lực, có thâm niên mà không có thái độ đúng mực thì cũng sẽ bị loại. Maresca cũng làm đúng theo kiểu đó.

Tại Leicester, Maresca đã loại bỏ hoàn toàn cầu thủ chạy cánh trẻ Wanya Marcal trước trận đấu với Rotherham United, mặc dù anh ta đã thể hiện tốt và ghi bàn thắng một tuần trước đó trong trận gặp Cardiff City. Lý do loại: thái độ tập luyện láo nháo.

Guardiola đã tuân theo phương pháp này kể từ những ngày đầu tiên cầm quân. Ông loại bỏ một Quả bóng Vàng - Ronaldinho - ngay khi nắm quyền ở Barcelona. Cho đến ngày nay, ông vẫn không chọn những cầu thủ có vấn đề về thái độ hoặc những người phàn nàn về việc bị loại. Joao Cancelo là một ví dụ.

Maresca là Maresca là "quả trứng" mới nhất của Pep Guardiola ở Premier League, ngoài Mikel Arteta và Vincent Kompany

Cách quản lý nhân sự của Guardiola có thể khó xác định như chiến thuật trong ngày thi đấu: khi các cầu thủ đang ở thời điểm khó khăn nhất, ông sẽ ở gần họ hơn, sẽ thể hiện tình yêu thương với họ trong các buổi tập nhưng rất hiếm khi giải thích về các quyết định về đội hình. Đôi khi xa cách, đôi khi hống hách, miễn là đi đúng hướng.

Maresca cũng ủng hộ tiền đạo Patson Daka khi anh đang có phong độ khó khăn trong nửa sau mùa giải, liên tục chọn cầu thủ người Zambian này, bất chấp những lời chỉ trích. Nhìn chung, cả hai HLV đều đã nâng kiến thức bóng đá của những người sẵn sàng học hỏi lên một tầm cao mới.

Như Riyad Mahrez từng nói về Guardiola: “Tôi nghĩ tôi đã hiểu biết về bóng đá ở mức độ khá. Nhưng Pep cho tôi thấy mình chẳng biết gì cả. Ông ấy đã mở rộng tầm mắt của tôi rất nhiều và đã tái tạo lại bộ não của tôi”. Tại Leicester, hậu vệ James Justin nói: “Tôi đã ngoài 20 tuổi khi HLV đến và tôi nghĩ rằng tôi đã biết về bóng đá. Hóa ra tôi chỉ biết phần nổi của tảng băng chìm”.

Điểm thứ ba là cách tiếp cận truyền thông. Guardiola thường sẽ phát hiện ra một cái bẫy trong một câu hỏi của báo giới, hoặc ít nhất đưa ra một câu trả lời mà ông tin rằng những kẻ xấu trên mạng không thể hiểu sai. Maresca cũng đã tương tác với giới truyền thông theo cách tương tự, đôi khi thậm chí còn tỏ ra quá nhạy cảm.

Trong những ngày đầu ở Man City, Guardiola chưa bao giờ cảm thấy cần phải gần gũi với các nhà báo ở hậu trường, không trả lời phỏng vấn trước mùa giải với các phóng viên địa phương. Ông cảm thấy không cần thêm bất kỳ sự trợ giúp hay thiện chí nào cả.

Tuy nhiên, nói chung, Guardiola rất tuyệt vời theo quan điểm của một nhà báo: Đủ sâu sắc để giúp giải thích những gì ông muốn Man City làm, sẵn sàng nói về những vấn đề rộng hơn và hiếm khi rời khỏi một cuộc họp báo với cảm giác buồn chán. Tương tự là Maresca.

HLV trẻ này đã thể hiện phong độ tốt nhất khi được hỏi một câu hỏi mang tính chiến thuật, tận dụng cơ hội để giải thích chi tiết về cách tiếp cận của mình. Anh có vẻ ít muốn trở thành người phát ngôn của CLB hơn khi Leicester đang bị EFL và Premier League cáo buộc vi phạm Quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững.

TAG: