Hãy tin vào Gundogan!

Dù chơi hay đến mấy, Ilkay Gundogan luôn phải đi tìm sự thừa nhận của người Đức. Nhưng trên hành trình đang tiếp diễn đó, người thủ quân thầm lặng vẫn để lại những dấu chân vĩ đại.

Gundogan tỏa sáng với 1 bàn, 1 kiến tạo trước HungaryGundogan tỏa sáng với 1 bàn, 1 kiến tạo trước Hungary

Trong phòng họp báo sau trận Đức và Hungary, điều đầu tiên mà HLV Julian Nagelsmann lên tiếng là kêu gọi “tất cả chúng ta phải tin tưởng nhiều hơn vào Gundogan”. Đội trưởng mà không tin thì tin ai? Nhưng với ĐT Đức là một hoàn cảnh đặc biệt. Gundogan, một người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, chưa bao giờ nhận được sự đồng thuận của người Đức.

Thậm chí ngay trước thềm EURO 2024, đài truyền hình tư nhân ADR còn giở bài công kích Gundogan. Họ tung ra cuộc thăm dò ý kiến trong đó có 17% người Đức phản đối việc một người gốc Thổ đeo băng thủ quân ĐT Đức. “Tôi rất buồn. Tôi biết tại sao có cuộc thăm dò này”, Gundogan chia sẻ sau trận giao hữu cuối cùng với Hy Lạp.

Vấn đề sắc tộc nằm ngoài tầm kiểm soát của Gundogan. Nó làm cho chiếc băng thủ quân của tiền vệ 33 tuổi trở thành một áp lực nặng nề. Nhưng gạt sang một bên những chuyện ngoài bóng đá, Gundogan cũng không có hành trang tốt nhất khi tới EURO 2024.

Gundogan nỗ lực giành bóng trước khi kiến tạo cho Musiala sút tung lưới HungaryGundogan nỗ lực giành bóng trước khi kiến tạo cho Musiala sút tung lưới Hungary

Tiền vệ Barcelona đã không thể hiện phong độ cao ở các trận giao hữu. Cả 4 trận trước thềm EURO 2024, Gundogan đều bị Nagelsmann thay ra giữa chừng. Và sự trở lại của Toni Kroos cũng gián tiếp đẩy Gundogan vào bóng tối. Dù chiếc băng thủ quân thuộc về tiền vệ Barcelona nhưng Nagelsmann lại xây dựng mọi thứ xung quanh ngôi sao của Real Madrid.

Thực tế, Gundogan đóng vai trò thầm lặng nhất trên hàng tiền vệ ĐT Đức. Bởi người cầm cây gậy chỉ huy và phân phối bóng là Kroos, người có mặt ở mọi điểm nóng là “máy quét” Robert Andrich. Người tạo ra những pha tấn công sắc bén và đẹp mắt là hai tài năng trẻ Jamal Musiala và Florian Wirtz.

Còn Gundogan, số lần chạm bóng của anh ở trận gặp Hungary (52) chỉ bằng 1/3 so với Kroos (147) và ít hơn cả Andrich (60), Musiala (61) lẫn Wirtz (58). Nhưng chính Gundogan kiến tạo cho Musiala mở tỷ số và ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0. Tất cả đều từ những pha xâm nhập vòng cấm đầy bất ngờ nhưng nằm trong tính toán của Nagelsmann.

Gundogan được UEFA bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu giữa Đức và HungaryGundogan được UEFA bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu giữa Đức và Hungary

Với Nagelsmann, Gundogan chính là cú đấm lợi hại từ tuyến hai. Gundogan không có một nhiệm vụ cụ thể được gọi tên như của Kroos, Andrich hay Musiala. Nagelsmann muốn Gundogan là một bóng ma mà đối phương không thể nhận ra. Để làm được điều đó cần một tư duy sắc bén, sự bền bỉ và lối di chuyển khó đoán.

Trận gặp Hungary là lần thứ hai trong cuộc họp báo tại EURO năm nay, Nagelsmann gọi Gundogan là “cầu thủ thông minh nhất mà tôi từng biết”. 

Chính Guardiola đã nhìn ra phẩm chất đặc biệt này của Gundogan, người xuất thân từ một tiền vệ trung tâm ở Dortmund nhưng đã phát triển thành một hộ công nguy hiểm bậc nhất thế giới tại Man City. 

Và giờ Nagelsmann tiếp tục tận dụng tài năng đặc biệt của Gundogan, người có thể “tàng hình” trong 90 phút nhưng cuối cùng lại được bầu là “Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu”.

TAG: