Hoàng Đức và Kim Thanh giành Quả bóng vàng nam và nữ Việt Nam 2023

Tối 19/2, BTC giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2023 đã tiến hành công bố các hạng mục của các giải thưởng năm 2023. Hoàng Đức và Kim Thanh đã giành QBV nam và nữ Việt Nam 2023. 

Gala trao giải Qủa bóng vàng 2023 diễn ra tại nhà hát Bến Thành (TP.HCM), được tổ chức trang trọng để tôn vinh những cầu thủ đã có đóng góp nổi bật cho bóng đá Việt Nam trong năm 2023. Đến dự Gala có ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam; ông Trần Anh Tú - Phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam. 

Cuộc đua Quả bóng vàng nam được đánh giá là “song mã” giữa Nguyễn Hoàng Đức và Phạm Tuấn Hải. Trong đó, Tuấn Hải để lại dấu ấn trong thời điểm cuối năm 2023 ở cả ĐTQG và CLB Hà Nội. Tiền đạo sinh năm 1998 thường xuyên đá chính dưới thời HLV Troussier. Đặc biệt, Tuấn Hải ghi dấu ấn ở CLB Hà Nội với 4 bàn thắng ở AFC Champions League. Những pha lập công của Tuấn Hải rất quan trọng, giúp CLB Hà Nội có chiến thắng lịch sử trước Wuhan Three Towns và ĐKVĐ Urawa Red Diamonds.

Trong lúc đó, Nguyễn Hoàng Đức có một mùa giải ấn tượng ở V.League 2023 trong màu áo  Viettel. Tiền vệ này đóng góp 5 bàn thắng, thực hiện nhiều pha kiến tạo, đường chuyền xuất sắc để các đồng đội lập công. Công trạng ấy của Hoàng Đức đã góp phần giúp Viettel đứng thứ ba ở V.League, vào chung kết Cúp Quốc gia. Kết thúc mùa giải 2023, Nguyễn Hoàng Đức đã giành giải thưởng Cầu thủ hay nhất. Dù dự bị ở ĐT Việt Nam dưới thời ông Philippe Troussier nhưng với màn trình diễn tỏa sáng ở CLB, Nguyễn Hoàng Đức đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn cho danh hiệu Quả bóng vàng còn Phạm Tuấn Hải nhận Quả bóng bạc. Quả bóng đồng thuộc về Đặng Văn Lâm. 

Phó chủ tịch VFF - Trần Anh Tú trao QBB cho Tuấn HảiPhó chủ tịch VFF - Trần Anh Tú trao QBB cho Tuấn Hải

2023 là năm lịch sử của bóng đá nữ khi ĐT nữ Việt Nam góp mặt ở World Cup nữ 2023. Không bất ngờ khi thủ môn Trần Thị Kim Thanh được xướng tên ở hạng mục cao nhất dành cho nữ. “Người gác đền" này ghi dấu ấn tượng trong màu áo ĐTQG nữ. Hình ảnh ấn tượng là Kim Thanh đẩy thành công quả 11m của chân sút lừng danh Morgan của Mỹ tại World Cup nữ 2023. Ở cấp CLB, thủ thành này là người không thể thiếu để TP.HCM I bảo vệ thành công chức vô địch ở giải nữ VĐQG 2023. Quả bóng bạc nữ thuộc về tiền đạo Huỳnh Như trong khi Bích Thùy nhận Quả bóng đồng. Bích Thùy đã có 1 năm thi đấu thành công. Tiền vệ này luôn chiếm suất chính trong màu áo ĐTQG nữ và được coi là “nhạc trưởng” trong chiến công vô địch của đội nữ TP.HCM I ở giải nữ VĐQG 2023. 

Ở hạng mục futsal, khi Trần Văn Vũ giải nghệ, Phạm Đức Hòa đã cho thấy anh thay thế xứng đáng vai trò của một thủ lĩnh ở ĐT futsal Việt Nam cũng như CLB Thái Sơn Nam. Đây là lý do chính giúp  cầu thủ này vượt mặt đồng đội nặng ký khác là Hồ Văn Ý để giành Quả bóng vàng futsal 2023. Cũng tại Gala trao giải, BTC đã tiến hành tôn vinh 2 cựu cầu thủ đã có những đóng góp lớn cho bóng đá Việt Nam, gồm cựu tuyển thủ Phạm Thành Lương và cựu tuyển thủ futsal Trần Văn Vũ. Cả hai vừa mới giã từ sự nghiệp bóng đá trong năm 2023 để chuyển sang công tác huấn luyện. Phạm Thành Lương là tiền vệ tài hoa của bóng đá Việt Nam với 4 lần giành giải thưởng Quả bóng vàng. Trong lúc đó, Trần Văn Vũ là cựu đội trưởng ĐT futsal Việt Nam, góp công rất lớn cho ĐTQG trong gần chục năm qua, điển hình là 2 lần giành vé dự World Cup futsal. 

Các danh hiệu 

Nam 

Quả bóng vàng: Nguyễn Hoàng Đức (Thể Công Viettel) 

Quả bóng bạc: Phạm Tuấn Hải (Hà Nội FC)

Quả bóng đồng: Đặng Văn Lâm (Bình Định)

Nữ 

Quả bóng vàng: Trần Thị Kim Thanh (TP.HCM I)

Quả bóng bạc: Huỳnh Như (Lank FC)

Quả bóng đồng: Nguyễn Thị Bích Thùy (TP.HCM I)

Futsal 

Quả bóng vàng: Phạm Đức Hòa (Thái Sơn Nam)

Quả bóng bạc: Châu Đoàn Phát (Thái Sơn Nam)

Quả bóng đồng: Hồ Văn Ý (Thái Sơn Nam)

Cầu thủ ngoại xuất sắc: Rafaelson (Nam Định)

Cầu thủ trẻ nam xuất sắc: Nguyễn Thái Sơn (Thanh Hóa)

Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc: Ngọc Minh Chuyên (Thái Nguyên T&T)

TAG: