Liverpool gục ngã, cuộc đua vô địch Premier League ra sao?

Cuộc đua đến chức vô địch Premier League 2023/24 đã có một ngã rẽ lớn sau khi Liverpool gục ngã trước Everton ở trận đá bù vòng 29.

Rạng sáng 25/4, Liverpool đã trắng tay rời Goodison Park sau thất bại 0-2 trước Everton ở trận đấu bù vòng 29 Ngoại hạng Anh. Kết quả này đã giáng một đòn chí mạng vào tham vọng giành chức vô địch Premier League 2023/24 của Liverpool.

Lúc này, đoàn quân của Jurgen Klopp xếp thứ hai với 74 điểm, kém đội đầu bảng Arsenal 3 điểm và hơn đội đứng thứ ba Man City 1 điểm. Tuy nhiên, Liverpool đang thi đấu nhiều hơn Man City 2 trận. Điều này đồng nghĩa nếu Man xanh vượt qua Brighton ở trận cầu rạng sáng 26/4, The Reds sẽ bị đánh bật xuống thứ 3.

Nếu theo lý thuyết và công thức toán học, Liverpool vẫn còn nguyên cơ hội vô địch bởi mùa giải vẫn còn 4 vòng đấu và mọi chuyện đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, thực tế lại không màu hồng như vậy. Dù cách biệt giờ không lớn song ở một cuộc đua khốc liệt như Premier League, chừng đó là quá đủ để Liverpool bật bãi. The Reds giờ đã tụt lại, và quan trọng hơn cả, thể lực cùng tinh thần của họ đang kiệt quệ, không còn đủ sức chiến đấu.

Giờ đây, cuộc đua vô địch chỉ còn là trận chiến tay đôi giữa Arsenal và Man City. Arsenal đứng đầu với 77 điểm, trong khi Man City sở hữu 73 điểm nhưng Man xanh đá ít hơn đối thủ 2 trận. Quyền tự quyết vẫn hoàn toàn nằm trong tay đoàn quân của Pep Guardiola, bởi nếu toàn thắng 2 trận đấu bù, họ sẽ có 79 điểm, qua đó vượt mặt Arsenal trên bảng xếp hạng.

BXH Premier League 2023/24BXH Premier League 2023/24

Tóm lại, Man City sẽ vô địch Premier League 2023/24 nếu họ thắng 6 trận còn lại, bất chấp mọi nỗ lực bám đuổi của Arsenal. Trong khi đó, Pháo thủ hi vọng Man xanh sẽ ngã ngựa để quyền tự quyết lại thuộc về mình. Chỉ cần Man City sảy chân (không cần thua, chỉ cần hòa) ở 1 trong 2 trận đá bù, Arsenal sẽ lại nắm thế chủ động. Lý do bởi khi ấy, Arsenal và Man City sẽ có cùng điểm số, nhưng Pháo thủ xếp trên nhờ hiệu số bàn thắng bại tốt hơn. Lúc này, hiệu số của Arsenal là +56, còn Man City là +44.

Điều đó đồng nghĩa áp lực dành cho Man City đang là cực lớn bởi họ phải thi đấu sau Arsenal. Trước Everton, Liverpool có lẽ đã phải chịu sức ép tương tự, và họ đã không thể vượt qua. Arsenal đã giải quyết xong Wolves cùng Chelsea ở 2 trận gần nhất, và họ sẽ ngồi chờ thêm tin vui từ Man City - đội sẽ lần lượt chạm trán Brighton và Nottingham tới đây.

Nhìn vào lịch thi đấu, Man City là đội nhẹ nhất vì ngoài Tottenham, các đối thủ khác của họ đều thuộc tầm trung. Trong khi đó, ở 4 vòng cuối, Arsenal vẫn còn Tottenham và MU đầy khó lường. Đáng chú ý, Pháo thủ sẽ phải làm khách ở 2 trận cầu cực kỳ quan trọng mang tính quyết định này.

Tựu trung lại, nói về vị thế, Arsenal chắc chắn đang có lợi với vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, Man City lại nắm quyền tự quyết, và sẽ đăng quang nếu toàn thắng các trận còn lại. Thực sự là rất căng thẳng, và chức vô địch sẽ chỉ dành cho đội bóng nào bản lĩnh kèm tinh thần thép.

Lịch thi đấu còn lại của Arsenal, Man City và Liverpool ở Premier League 2023/24

ARSENAL

Tottenham vs Arsenal

Arsenal vs Bournemouth

MU vs Arsenal

Arsenal vs Everton

MAN CITY

Brighton vs Man City

Nottingham vs Man City

Man City vs Wolves

Fulham vs Man City

Tottenham vs Man City

Man City vs West Ham

LIVERPOOL

West Ham vs Liverpool

Liverpool vs Tottenham

Aston Villa vs Liverpool

Liverpool vs Wolves

TAG: