MU còn 5 ngày để đảo ngược tình thế

Jim Ratcliffe và INEOS sẽ có thời hạn đến thứ Hai tuần tới (3/6) để đáp ứng các yêu cầu của UEFA, qua đó giúp cả MU và Nice đều được dự Europa League mùa tới.

MU còn 5 ngày để đảo ngược tình thế

Hiện tại, MU đang đứng trước nguy cơ lớn phải xuống đá tại Conference League 2024/25 thay vì Europa League, do họ kết thúc ở vị trí thấp hơn tại Premier League (thứ 8) so với đội xếp thứ 5 là Nice ở Ligue 1.

Ratcliffe sở hữu 27,7% cổ phần của MU, đồng thời cũng là cổ đông lớn tại Nice sau khi ông tiếp quản CLB nước Pháp năm 2019. Quy tắc sở hữu nhiều CLB (MCO) của UEFA cấm bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào có "ảnh hưởng quyết định" đến việc điều hành nhiều đội bóng trong cùng một giải đấu.

Một hội đồng độc lập sẽ đưa ra phán quyết về vấn đề này trước khi vòng loại Europa League bắt đầu vào giữa tháng 7. Lúc này, INEOS đang đàm phán với UEFA về vấn đề này, song thời gian không còn nhiều. 

MU chỉ còn thời gian từ nay đến trước ngày 3/6 để giải quyết vấn đề liên quan đến MCOMU chỉ còn thời gian từ nay đến trước ngày 3/6 để giải quyết vấn đề liên quan đến MCO

Hai tuần trước, UEFA đã ban hành cho các CLB hướng dẫn mới về những quy tắc MCO và những gì tạo nên cái gọi là "ảnh hưởng mang tính quyết định". Các CLB đã được thông báo rằng họ "phải chứng minh đã tuân thủ các quy tắc nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của giải đấu, cụ thể là quy tắc sở hữu nhiều CLB cho đến ngày 3/6/2024.

Các vấn đề chính đối với INEOS xoay quanh mức độ kiểm soát thể thao của họ ở MU và Nice. Dù Ratcliffe chỉ là cổ đông thiểu số tại Old Trafford nhưng ông vẫn nắm toàn quyền kiểm soát các hoạt động bóng đá của MU, tương tự như tại Nice. 

Telegraph cho biết INEOS có thể tìm cách cơ cấu lại Nice để loại bỏ mọi "quyền kiểm soát hàng ngày" và để đội bóng Ligue 1 vận hành như một thực thể độc lập, với Ratcliffe vẫn là nhà đầu tư chính đứng đằng sau.

Aston Villa và Brighton nằm trong số những đội bóng đã được phép thi đấu ở châu Âu mùa này, sau khi chủ sở hữu của họ thay đổi mối quan hệ với CLB Vitoria Guimaraes (Bồ Đào Nha) và Union Saint-Gilloise (Bỉ).

TAG: