Ngoại hạng Anh sẽ giới hạn chi tiêu từ mùa giải 2025/26

Ngoại hạng Anh luôn là giải đấu chịu chi nhất trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng sắp tới, các CLB của xứ sở sương mù sẽ phải thay đổi, khi luật giới hạn chi tiêu được chính thức áp dụng.

Từ mùa giải 2025/26, các đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh sẽ không còn được thoải mái vung tiền mua sắm cầu thủ. Theo tin mới nhất, trong cuộc họp diễn ra vào ngày hôm qua do ban tổ chức Premier League tổ chức tại khách sạn The Churchill (London), 16/20 đại diện của giải bóng đá hạng cao nhất xứ sở sương mù đã bỏ phiếu thông qua việc hoàn thiện các đề xuất về giới hạn chi tiêu để áp dụng bắt đầu từ mùa 2025/26.

Trước đó, các CLB của Anh đã bị giới hạn phần nào chi tiêu bởi luật lợi nhuận và phát triển bền vững (PSR). Đây là quy tắc được đặt ra dựa theo luật công bằng tài chính (FFP) của UEFA. Theo quy định của PSR, mỗi đội bóng tại giải Ngoại hạng Anh chỉ được lỗ tối đa 105 triệu bảng Anh trong 3 mùa bóng liên tiếp. Nottingham Forest và Everton là những đội bóng gần đây nhất đã vi phạm PSR và bị phạt bằng hình thức trừ điểm.

Nhiều Nhiều "ông lớn" ở Premier League không thích luật giới hạn chi tiêu

Được biết, luật giới hạn chi tiêu sắp được ban tổ chức Premier League áp dụng, chỉ cho phép các đội bóng chi tiêu khoản tiền tương đương với tối đa 85% doanh thu của họ. Điều này sẽ hạn chế tối đa kiểu vung tiền bạt mạng giống như Chelsea – đội bóng đã chi hơn 1 tỷ bảng Anh chỉ qua 2 kỳ chuyển nhượng gần đây nhất dưới triều đại của tỷ phú Todd Boehly. Theo quy định, hình thức phạt ở mức cao nhất đối với đội vi phạm nghiêm trọng luật giới hạn chi tiêu là bị giáng tụt hạng.

Trong cuộc họp ở khách sạn The Churchill, 4 đội bóng đã không bỏ phiếu ủng hộ luật giới hạn chi tiêu của ban tổ chức đề ra gồm có: Man City, MU và Aston Villa; riêng Chelsea bỏ phiếu trắng. Điều này cho thấy một thực tế rằng, dường như chỉ có các đội bóng “thấp cổ bé họng” nhiệt tình ủng hộ đề xuất giới hạn chi tiêu. Bởi hạn chế đó sẽ giúp thu hẹp phần nào khoảng cách về trình độ giữa các đội bóng, khi các “ông lớn” không còn được thoải mái vung tay để liên tiếp kích nổ những bản hợp đồng “bom tấn”.

MU sẽ khó cải tổ đội hình do tác động của luật giới hạn chi tiêuMU sẽ khó cải tổ đội hình do tác động của luật giới hạn chi tiêu

Trong số 5 giải VĐQG hàng đầu châu  Âu, người Tây Ban Nha đi tiên phong trong việc áp dụng luật giới hạn chi tiêu. Từ vài năm trở lại đây, ban tổ chức La Liga đã đưa ra một mô hình được gọi là “giới hạn lương trần” để vận dụng. Điều này khiến các đại gia ở xứ sở bò tót khá “bó tay bó chân” trong các kỳ chuyển nhượng. Thậm chí trong mùa Hè 2023, Barca còn phải chật vật xoay sở mãi mới đủ điều kiện để đăng ký tân binh tham dự giải.

Trong số các đội bóng phản đối kế hoạch của ban tổ chức Premier League, MU phản ứng mạnh nhất. Họ cho rằng, luật giới hạn chi tiêu sẽ có tác động tiêu cực đến tính cạnh tranh của giải đấu. Động thái của MU cũng dễ hiểu. Nửa đỏ thành Manchester vừa được Jim Ratcliffe tiếp quản cách đây không lâu. Tỷ phú này đang lên một kế hoạch mua sắm khá rầm rộ trong vòng 2 năm tới để MU củng cố đội hình, qua đó hướng đến tham vọng trở lại vị thế thống trị bóng đá xứ sở sương mù. Những hạn chế về chi tiêu mà ban tổ chức giải đưa ra sẽ gây cản trở cho cuộc tái thiết của “Quỷ đỏ”.

TAG: