Sau 66 năm, nỗi đau Munich vẫn dày vò MU

Sir Jim Ratcliffe và Sir Alex Ferguson đều có mặt trong lễ tưởng niệm 66 năm thảm họa hàng không Munich.

Hôm 6/2, đội bóng thành Manchester đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm kịch máy bay xảy ra vào năm 1958. Các lãnh đạo mới của MU gồm Jim Ratcliffe và Dave Brailsford đều có mặt trong sự kiện có ý nghĩa quan trọng với lịch sử CLB.

Vào lúc 14h40 giờ địa phương, Ratcliffe cùng với Sir Alex đứng dưới tượng đài tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong thảm kịch Munich. HLV trưởng Erik ten Hag và thủ quân Bruno Fernandes cũng bày tỏ sự kính trọng trước vong linh của những người đã khuất.

MU tổ chức lễ tưởng niệm các nạn thân của thảm họa Munich vào ngày 6/2MU tổ chức lễ tưởng niệm các nạn thân của thảm họa Munich vào ngày 6/2

Cổ đông mới của MU, Sir Jim Ratcliffe, có mặt trong buổi lễCổ đông mới của MU, Sir Jim Ratcliffe, có mặt trong buổi lễ

Sir Alex Ferguson cũng có mặt trong sự kiện quan trọng nàySir Alex Ferguson cũng có mặt trong sự kiện quan trọng này

Buổi lễ trang trọng còn có sự tham gia của các thành viên đội nữ MU, bao gồm HLV trưởng Marc Skinner và tiền vệ đội trưởng Katie Zelem. Ngoài ra các cựu danh thủ Brian Kidd và Paddy Crerand cũng góp mặt. Đây là hai thành viên từng đoạt Cúp C1 cùng MU vào năm 1968, tròn 10 năm sau thảm họa Munich. 

Buổi lễ cảm động được dẫn dắt bởi cựu tuyên úy của MU, linh mục John Boyers. Chương trình lễ tưởng niệm bao gồm một số bài diễn văn, bài thơ và bài hát trước khi tiến hành lễ mặc niệm kéo dài hai phút, bắt đầu từ 15h04, thời điểm chính xác xảy ra vụ tai nạn định mệnh.

HLV trưởng Erik ten Hag đặt vòng hoa tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa MunichHLV trưởng Erik ten Hag đặt vòng hoa tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa Munich

Những người tham dự làm lễ mặc niệm kéo dài hai phútNhững người tham dự làm lễ mặc niệm kéo dài hai phút

Bài hát truyền thống “Những bông hoa của Manchester” vang lên để khép lại lễ tưởng niệm giàu cảm xúc.

Ngày 6/2/1958, 23 hành khách đã thiệt mạng khi chuyến bay 609 của British European Airways gặp nạn trên đường băng tại sân bay Munich-Riem, Đức. 8 cầu thủ và 3 thành viên khác của MU đã thiệt mạng trong thảm họa hàng không khủng khiếp này.

8 cầu thủ xấu số bao gồm Roger Byrne, Eddie Colman, Mark Jones, David Pegg, Tommy Taylor, Geoff Bent, Liam Whelan và Duncan Edwards.

HLV Ten Hag và thủ quân Bruno Fernandes xem chương trình buổi lễHLV Ten Hag và thủ quân Bruno Fernandes xem chương trình buổi lễ

3 thành viên khác của MU thiệt mạng gồm có thư ký Walter Crickmer cùng hai HLV Tom Curry và Bert Whalley. 8 nhà báo cũng thiệt mạng, trong thảm kịch cũng đồng thời cướp đi sinh mạng của cơ trưởng Ken Rayment. 

Điều kỳ diệu là đã có 12 hành khách sống sót sau vụ tai nạn máy bay, trong đó có HLV trưởng Matts Busby (mất năm 1994) và tiền vệ Bobby Charlton (mất năm 2023). 

Một buổi lễ tưởng niệm cũng diễn ra đồng thời ở Munich gần với địa điểm xảy ra vụ tai nạn. Các cựu danh thủ Mike Phelan và Ole Gunnar Solskjaer tham dự với tư cách đại diện cho MU tại buổi lễ do Quỹ tưởng niệm Manchester Munich tổ chức.

Ngoài ra, Phelan còn thay mặt MU đặt vòng hoa lên mộ Franz Beckenbauer nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với huyền thoại bóng đá Đức vừa qua đời. 

TAG: