Siêu sức mạnh của ĐT Anh tại EURO 2024

HLV Gareth Southgate rất quan tâm đến chứng cớ cho thấy ĐT Anh sẽ vô địch EURO 2024. Thật thú vị khi nghe ông so sánh kỳ vọng đó của ĐT Anh với các CLB Anh dự Champions League. Đôi khi - như khi Man City vô địch Champions League năm ngoái và Chelsea năm 2012 - phải mất một loạt những pha hỏng ăn trước khi đạt được mục tiêu.

Với ĐT Anh, Southgate tin rằng đội có năng lực rất cao dựa trên nhóm cầu thủ nòng cốt đã quen với việc đi đến giai đoạn cuối của VCK. Chúng được xây dựng dựa trên kinh nghiệm và thực tế đạt được mà họ mong đợi. Đó là một phần lý do tại sao Southgate nói về việc giành chức vô địch.

Alexander-Arnold đá cặp với Declan Rice để mở khoá hàng công cho ĐT AnhAlexander-Arnold đá cặp với Declan Rice để mở khoá hàng công cho ĐT Anh

Nếu ĐT Anh giành chiến thắng ở Đức, họ sẽ phải làm điều mà họ chưa từng làm trước đây: lọt vào trận chung kết ở nước ngoài. Vì vậy, chiến thắng trên sân của ĐT Ý, lần đầu tiên kể từ năm 1961, điều mà ĐT Anh đã làm được trong trận mở màn vòng loại EURO vào tháng 3/2023 là một bằng chứng quan trọng khác để xây dựng niềm tin. 

“Chúng ta đang trên một cuộc hành trình”, là những gì Southgate nói với các cầu thủ trong cuộc gặp mặt đầu tiên của họ tại St George's Park sau Qatar, và ông cảm nhận được động lực trong phòng. Quả bóng lại lăn. Mọi người đều biết rằng thành công không phải là một công tắc có thể bật được nhưng họ cảm thấy rằng ĐT Anh đang tiến gần và chiến thắng ở Ý đã xác nhận điều đó.

Khi Southgate tới các trận đấu và nói chuyện với NHM, ông luôn nói điều tương tự: phải tung ra những phương án tấn công đáng kinh ngạc của ĐT Anh. Southgate có ý định như vậy, nhưng không nhất thiết phải theo cách mọi người mong đợi. Đó là lý do tại sao việc lập hồ sơ về tinh thần của các cầu thủ để xem họ phản ứng thế nào khi ngồi dự bị hoặc bị thay ra là điều mà Southgate và trợ lý Holland rất quan tâm.

ĐT Anh đang tiến gần với chức vô địch EURO và chiến thắng ở Ý đã xác nhận điều đóĐT Anh đang tiến gần với chức vô địch EURO và chiến thắng ở Ý đã xác nhận điều đó

Đó là bởi vì ở Đức, Southgate muốn tận dụng tối đa 5 quyền thay người được phép trong các trận đấu. Ông tin rằng đây sẽ là “siêu sức mạnh” của ĐT Anh - đặc biệt có những cầu thủ tiền đạo có thể hoán đổi cho nhau và sẽ có tác động khi họ vào sân. Ở một số vị trí, họ có 3 cầu thủ có trình độ tương đương nên đó phải được coi là một lợi thế.

Southgate rất hào hứng với những lựa chọn có sẵn trên hàng công và do đó đã rất táo bạo trong việc lựa chọn đội hình. Ông đã chọn những cầu thủ trẻ có phong độ tốt và loại bỏ Marcus Rashford, Jack Grealish và James Maddison, những cầu thủ giàu kinh nghiệm hơn nhưng lại chơi không tốt.

Southgate muốn truyền tải thông điệp rằng những cầu thủ ra sân từ đầu không thể hy vọng rời sân cuối trận. Dù sao thì đó cũng là phong cách của bóng đá hiện đại, nhưng đội cần phải phát huy “sức mạnh tập thể”. Southgate muốn điều đó được thể hiện rõ trong suốt EURO 2024 với siêu sức mạnh đó.

Vấn đề là không phải tuyển thủ nào cũng nắm bắt được điều đó. Một trong những điểm quan trọng mà Southgate sẽ đưa ra cho đội: bóng đá, không giống như golf hay quần vợt, là một trò chơi đồng đội và đội đó có hơn 11 người trên sân. Thực tế là các cầu thủ đã quen với việc có nhiều cầu thủ thay thế được sử dụng.

TAG: