Tại sao Indonesia có lợi thế nhất, dù bị Việt Nam bám sát?

Indonesia đang đứng nhì bảng F với 7 điểm, còn ĐT Việt Nam xếp thứ ba với 6 điểm. Tuy nhiên, đội bóng xứ Vạn đảo có nhiều cơ hội đi tiếp vào vòng loại thứ ba World Cup 2026 hơn.

Trong trận gặp Iraq, Indonesia thi đấu rất ấn tượng trước khi bị vỡ trận do mất ngườiTrong trận gặp Iraq, Indonesia thi đấu rất ấn tượng trước khi bị vỡ trận do mất người

Ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 về mặt lý thuyết có 4 đội khu vực Đông Nam Á vẫn còn cơ hội đi tiếp vào vòng trong gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. 

Trong đó, Thái Lan đang cạnh tranh với Trung Quốc tại bảng C. Ở bảng này, Hàn Quốc đang đứng đầu với 13 điểm, Trung Quốc xếp nhì (8 điểm) và Thái Lan thứ ba (5 điểm). Ở trận đấu cuối cùng, Thái Lan vẫn đầy hy vọng khi chỉ phải gặp đội bóng yếu nhất bảng Singapore, trong lúc Hàn Quốc tiếp đón Trung Quốc. Đội bóng xứ chùa Vàng cần phải thắng nhiều hơn 3 bàn và chờ kết quả trận còn lại giữa Hàn Quốc vs Trung Quốc.

Thái Lan (áo xanh) đang cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc ở bảng C

Ở bảng D, Oman đang dẫn đầu với 12 điểm, Kyrgyzstan đứng nhì với 10 điểm, còn Malaysia xếp thứ ba với 7 điểm. Ở lượt trận cuối, Malaysia gặp đối thủ yếu nhất bảng Đài Bắc Trung Hoa, còn Oman tiếp đón Kyrgyzstan. Trên lý thuyết, Malaysia vẫn còn cơ hội đi tiếp nhưng thực tế không  cao, vì hiệu số phụ cách quá xa so với đội nhì bảng Kyrgyzstan, thậm chí họ cần phải thắng nhiều hơn 8 bàn thì mới có cơ hội.

Tuy nhiên, tâm điểm lại tập trung vào bảng F, nơi có 3 đội bóng Đông Nam Á gồm Philippines, Indonesia và Việt Nam. Đến thời điểm này, Philippines đã bị loại khỏi cuộc chơi khi đang đứng chót bảng với 1 điểm, trong lúc Iraq đã giành tấm vé đầu tiên của bảng F để góp mặt ở vòng loại thứ ba, với 5 trận toàn thắng. Chiếc vé còn lại của bảng đấu này là cuộc đua tranh giữa Indonesia và Việt Nam.

Indonesia đang cạnh tranh quyết liệt với Việt Nam ở bảng F. Ảnh: VFFIndonesia đang cạnh tranh quyết liệt với Việt Nam ở bảng F. Ảnh: VFF

Nhìn vào điểm số, nhiều người cho rằng Indonesia sẽ khó giành vé đi tiếp nhất, bởi họ đang bị Việt Nam bám sát và cả hai chỉ chênh nhau đúng 1 điểm (7 so với 6). Tuy nhiên, thầy trò HLV Shin Tae Yong đang có nhiều cơ hội đi tiếp vào vòng trong nhất. Vì ở trận đấu cuối, Indonesia sẽ tiếp đón Philippines trên sân nhà, trong lúc Việt Nam sẽ đá trên sân của đội bóng mạnh nhất bảng Iraq.

Được đá sân nhà, lại có thực lực được đánh giá cao hơn, nên đương nhiên Indonesia đang có rất nhiều lợi thế trong cuộc so tài này. Tuy nhiên, họ phải cẩn trọng trước đội bóng yếu nhất bảng Philippines nếu không muốn phải trả giá đắt. Sở dĩ thế, bởi Indonesia đang có nhiều bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, nhưng đấy cũng là đội bóng bộc lộ rất nhiều yếu điểm. 

Indonesia (áo đỏ) phải rất cẩn trọng trong cuộc đối đầu PhilippinesIndonesia (áo đỏ) phải rất cẩn trọng trong cuộc đối đầu Philippines

Nói đâu xa ở trận đấu với Iraq vừa qua, chiếc thẻ đỏ của trung vệ kiêm đội trưởng Amat đã khiến Indonesia mất một gương mặt chủ chốt trong đội hình, khiến hàng phòng ngự vốn đã không quá chắc chắn sẽ phải chịu sức ép rất lớn đến từ những cầu thủ nhập tịch của Philippines. 

Ngoài hàng thủ không quá ổn, HLV Shin Tae Yong cũng đang rất đau đầu về hàng công. Ở trận đấu với Iraq vừa qua, Indonesia đã chơi phối hợp tấn công rất hay, với rất nhiều miếng đánh hay, nhưng những pha dứt điểm lại quá tồi. Nếu có bàn thắng trong hiệp 1 thì có lẽ trận đấu đã đi theo một hướng khác

Bên cạnh đó, những pha bóng thô bạo của Indonesia nhiều khả năng sẽ khiến họ phải trả giá ở trận đấu tới nếu HLV Shin Tae Yong không cảnh  báo các học trò. Vì thế, ở cuộc tiếp đón đội bóng yếu nhất bảng Philippines, nếu không cẩn trọng thầy trò HLV Shin Tae Yong có thể phải trả giá dẫu họ đang nắm nhiều lợi thế nhất.

TAG: