Vụ Man City vi phạm tài chính có bước ngoặt lớn

Nhà tài trợ chính của Man City đã đưa ra một quyết định có thể tạo nên tác động lớn đến cuộc điều tra của Premier League về tài chính của CLB.

Tháng 2/2023, Man City đối mặt với 115 cáo buộc vi phạm các quy tắc tài chính kể từ khi đội bóng được City Football Group mua lại sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm, phần lớn liên quan đến giá trị của các hợp đồng tài trợ.

Man City bị cáo buộc đã phóng đại giá trị của các hợp đồng tài trợ, với phần lớn số tiền từ các hợp đồng đó được cho đến trực tiếp từ chủ sở hữu của CLB là Abu Dhabi United Group. 

Một báo cáo từ ấn phẩm Der Spiegel của Đức tuyên bố các email bị rò rỉ cho thấy Etihad Airways - nhà tài trợ chính của Man City - chỉ trả 8 triệu bảng trong gói tài trợ chính thức trị giá 67,5 triệu bảng cho Man xanh từ các mùa giải 2012/13, 2013/14 và 2015/16, với phần còn lại đến từ các chủ sở hữu CLB.

Điều đó sẽ vi phạm cả các quy tắc tài chính của Premier League và UEFA, đồng thời cho thấy một âm mưu gian lận giữa các giám đốc điều hành của City và hãng hàng không nêu trên. Man City kiên quyết phủ nhận các cáo buộc và cho biết họ "hoan nghênh việc xem xét vấn đề này bởi một ủy ban độc lập" và "mong vấn đề này được giải quyết một lần và mãi mãi".

Etihad Airways - nhà tài trợ của Man City - đang muốn IPO trên sàn chứng khoánEtihad Airways - nhà tài trợ của Man City - đang muốn IPO trên sàn chứng khoán

Hiện tại, Etihad được cho đang thảo luận với các ngân hàng về khả năng phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trên sàn chứng khoán. Trong quá trình này, Etihad sẽ phải mở công khai tài khoản của mình cho tất cả mọi người xem, trước khi lên sàn giao dịch chừng khoán. Đây là một động thái có thể ảnh hưởng đến cuộc điều tra Premier League. 

Các chuyên gia ngân hàng đầu tư nói với The Mirror rằng Etihad khó có thể cho phép truy cập như vậy, nếu họ có nguy cơ tiết lộ bằng chứng về một thỏa thuận tài trợ vi phạm với Man City. Điều đó có thể coi là gian lận, gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của Etihad trong mắt các nhà đầu tư tiềm năng.

Nguồn tin nói với The Mirror: "Lời buộc tội là các giám đốc điều hành của Man City đã thông đồng với các lãnh đạo của Etihad. Họ không chỉ nói dối với các kiểm toán viên độc lập của CLB mà còn với Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). 

Nói rộng ra, điều đó cũng đặt ra câu hỏi về thông tin nào đã được chủ sở hữu của Man City tiết lộ cho Silverlake, trước khi công ty cổ phần tư nhân Mỹ mua một lượng cổ phần đáng kể trong đội bóng vào năm 2019. Đó là lý do tại sao các cáo buộc của Premier League vượt xa việc buộc tội Man City không đáp ứng các Quy tắc về lợi nhuận và bền vững".

Một hội đồng độc lập dự kiến ​​sẽ xét xử vụ việc của City vào cuối năm nay, khi đó Etihad có thể đã có mặt trên sàn giao dịch chứng khoán.

TAG: