Tại sao Anh gặp Slovakia ở vòng 1/8 thay vì Hà Lan?

Slovakia và Hà Lan đều là hai đối thủ tiềm năng của Anh tại vòng 1/8 EURO 2024. Tuy nhiên, Tam sư cuối cùng lại gặp may khi tránh được Hà Lan.

Ở vòng bảng, Anh đứng nhất bảng C với 5 điểm sau 3 lượt đấu. Đối thủ tiềm năng của Tam sư là đội đứng thứ ba tại các bảng D, E hoặc F. Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc việc cái "hoặc" ở đây sẽ được phân định như thế nào, và dưới đây là lý do.

Ngay từ ban đầu, UEFA đã tạo ra một hệ thống mà ở đó, mỗi đội xếp thứ ba ở mỗi bảng đấu được phân bổ gặp đối thủ nào dựa theo một công thức có sẵn, không quan trọng đội đứng thứ ba xếp ở đâu trong BXH 4 đội tuyển đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Theo UEFA, lúc chọn đối thủ ở vòng knock-out, 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ được xếp theo bảng chữ cái, ví dụ A, B, C, D. Khi vòng bảng EURO 2024 khép lại, thứ tự của 4 đội tuyển xếp thứ ba trước lúc phân bổ suất vào vòng 1/8 như sau: Slovenia (bảng C), Hà Lan (D), Slovakia (E) và Georgia (F). 

BXH các đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhấtBXH các đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất

Nhìn vào đây, có thể thấy thứ tự sẽ là C, D, E, F do hai đội xếp thứ ba ở bảng A (Hungary) và bảng B (Croatia) đã bị loại. Tiếp theo, nhìn vào hệ thống mà UEFA đưa ra, với các đội nhất bảng B (Tây Ban Nha), bảng C (Anh), bảng E (Romania) và bảng F (Bồ Đào Nha) sẽ lần lượt gặp đối thủ theo cặp phân bổ trước đó: Nhất B vs 3F; Nhất C vs 3E; Nhất E vs 3D; Nhất F vs 3C.

Như vậy, theo công thức trên thì tuyển Anh (nhất C) sẽ gặp 3E (Slovakia) thay vì Hà Lan (3D). 

Công thức xác định cặp đấu của UEFA. Khoanh màu vàng là các cặp đấu thực tại, còn màu đỏ là kịch bản nếu Georgia không thắng Bồ Đào Nha rạng sáng 27/6. Chú thích: WB là Nhất B

Công thức xác định cặp đấu của UEFA. Khoanh màu vàng là các cặp đấu thực tại, còn màu đỏ là kịch bản nếu Georgia không thắng Bồ Đào Nha rạng sáng 27/6. Chú thích: WB là Nhất B

Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng Tam sư đã rất may mắn vì Georgia đã đánh bại Bồ Đào Nha ở lượt cuối để giành vé vào vòng 1/8. Nếu Georgia không thắng Bồ Đào Nha, Hungary (3A) sẽ là đội tuyển vào vòng 1/8. Khi ấy, thứ tự các đội xếp thứ 3 sẽ không còn là C, D, E, F nữa, mà thay vào đó sẽ chuyển thành A (Hungary), C (Slovenia), D (Hà Lan), E (Slovakia).

Khi ấy, chiếu theo công thức có sẵn: Nhất B (Tây Ban Nha) vs 3E (Slovakia); Nhất C (Anh) vs 3D (Hà Lan); Nhất E (Romania) vs 3C (Slovenia); Nhất F (Bồ Đào Nha) vs 3A (Hungary).

Từ đây, có thể nói tuyển Anh quá "son" khi tránh được một đối thủ mạnh - Hà Lan, nhờ Georgia thắng Bồ Đào Nha làm đảo lộn trật tự phân bổ. Trước giờ bóng lăn, không nhiều người nghĩ Georgia có thể tạo ra địa chấn như vậy, và định mệnh dường như đang muốn dọn đường cho Anh, tương tự như EURO 2021, vào một nhánh đấu dễ thở.

Nếu còn không thể tiến sâu ở EURO 2024, Anh chỉ còn có thể tự trách mình kém cỏi.

TAG: